Trung Quốc: Doanh nghiệp có kế hoạch lớn sau khi COVID-19 tạm lắng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các công ty đánh bắt xa bờ hàng đầu của Trung Quốc đang lên kế hoạch lớn cho năm 2021 sau khi nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Công ty thủy sản cá ngừ Trung Quốc Shanghai Kaichuang Marine International sẽ có một năm khởi sắc trở lại nhờ doanh số bán sản phẩm cá ngừ đại dương được dự đoán sẽ tăng mạnh. Theo Công ty, đại dịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu và giá cá ngừ, báo cáo doanh thu giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,9 tỷ CNY (285 triệu USD), cùng với 17,5% lợi nhuận giảm xuống còn 135 triệu CNY (20,2 triệu USD).

Kaichuang đánh bắt được 100.500 tấn cá ngừ vào năm 2020, giảm 9,6% tổng số so với năm trước (103.500 tấn), giảm 3,63% về khối lượng và 10,2% về giá trị so năm 2019, đạt 940 triệu CNY (141 triệu USD).

Trong một tuyên bố gần đây với các nhà đầu tư, Công ty này cho biết họ sẽ “phát triển các ngư trường mới” vào năm 2021 và sẽ tích hợp các đổi mới kỹ thuật số trong đội tàu đánh cá của mình để cho phép quản lý tốt hơn và tăng hiệu quả hoạt động. Kaichuang cũng cho biết sẽ theo đuổi nguồn cung cấp “thủy sản mới” ở các vùng biển quốc tế. Về mặt hoạt động bán lẻ, Kaichuang sẽ tìm cách mở rộng thị trường nội địa cho cá ngừ thông qua các kênh phân phối của công ty mẹ – Tập đoàn nhà nước Shanghai Bright Foods Group, một tập đoàn sở hữu lượng lớn các thương hiệu thực phẩm trong nước và quốc tế. Điều đó phù hợp với mong muốn của chính phủ Trung Quốc là chuyển nền kinh tế theo hướng dựa vào tiêu dùng thị trường nội địa.  

Nhu cầu cá ngừ quốc tế giảm và giá thấp hơn đã khiến doanh thu của một công ty thủy sản đánh bắt xa bờ khác của Trung Quốc là Shandong Zhonglu Oceanic Fisher giảm theo vào năm 2020. Công ty này gần đây đã xác nhận doanh thu năm 2020 ở mức 966 triệu CNY (144,9 triệu USD), giảm 14,4% so với năm 2019, trong khi lợi nhuận giảm 64% xuống 29,5 triệu CNY (4,4 triệu USD).

Hiệu suất của Zhonglu và Kaichuang trái ngược với các kết quả khi dự báo lạc quan được công bố vào đầu năm nay bởi công ty cá ngừ hàng đầu Trung Quốc Zhejiang Ocean Family, công ty này đã báo cáo có một vụ đánh bắt cá ngừ bội thu ở vùng biển đảo Thái Bình Dương. Tàu Xin Shi Ji 112, trong chuyến đi đầu tiên sau khi tân trang, đã trở về cảng sau 18 ngày “chất đầy cá ngừ”. Các tàu này đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi các đảo Kiribati và Vanuatu ở phía nam Thái Bình Dương. 

Một công ty nước ngoài khác tại Trung Quốc, Pingtan Marine, cũng báo cáo kết quả khả quan vào năm 2020. Pingtan cho biết họ đã “phát hiện nguồn thủy sản mới trong vùng biển quốc tế” vào đầu năm nay và đã điều động tàu đến thu hoạch. Do đó, công ty này cho biết họ hy vọng doanh thu của mình trong toàn bộ năm 2021 sẽ tăng 100% hoặc hơn.

Tuy nhiên, ông Philip Chou, Cố vấn cấp cao về Khoa học và Chiến lược tại Oceana, đã chỉ trích tuyên bố của công ty này và cho rằng nó “thiếu minh bạch và rất mơ hồ”.

Ông cho biết: “Nếu không có thông tin cụ thể hơn về nơi đặt hàng và tính chất ‘theo mùa’ được đề cập, thì không có cách nào đánh giá độ tin cậy của thông báo này. Cũng không có cách nào để biết liệu những con giống mới được phát hiện này có được thu hoạch hợp pháp, có quy định về tính bền vững hay không. Thủy sản theo mùa xảy ra do các lý do về động lực sinh khối, tính sẵn có theo mùa hoặc khả năng bắt được do sự phát triển trong vòng đời của cá hoặc các sáng kiến ​​quy định được đưa ra, nhưng không có vấn đề nào trong số này được nêu chi tiết trong thông cáo báo chí của công ty”.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố các kế hoạch khai thác thủy sản ở vùng nước xa hàng năm, trong đó bao gồm danh sách các công ty và tàu được phép tham gia các hoạt động đánh bắt xa bờ ở các vùng nước cụ thể trong các khoảng thời gian cụ thể. Theo ông Hao Chen, nhà nghiên cứu chính sách thủy sản tại Viện Hải dương Trung Quốc có trụ sở tại Seattle (Hoa Kỳ), kế hoạch gần đây nhất của Pingtan Marine cho thấy công ty được phép vận hành hai chương trình từ ngày 14/9/2020 – 31/3/2021.   

Ông chia sẻ: “Nếu nguồn cung mới được tìm thấy ở một khu vực hoàn toàn mới ngoài phạm vi địa lý được chỉ định trong các chương trình hiện có, Bộ Nông nghiệp sẽ không có đủ thời gian để phê duyệt chương trình mới và thông báo tới các công ty, điều này sẽ ngăn cản Pingtan gửi tàu đến thu hoạch. Bằng cách giám sát chặt chẽ các tàu trong hai chương trình, chúng ta có thể xác định được vị trí chính xác của nguồn tài nguyên mới này”.

Linh Nguyễn

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!