Trung Quốc: Dự đoán giá thủy sản vẫn ở mức cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một loạt các yếu tố như nguồn cung nhập khẩu thắt chặt hơn và các quy tắc môi trường chặt chẽ đang kết hợp với sự thay đổi trong lựa chọn của người tiêu dùng để giữ áp lực tăng lên giá thủy sản Trung Quốc, một nhà phân tích hàng nông sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Giá thủy sản trong nước đã giảm nhẹ, nhưng không phải do giá thịt lợn giảm dẫn đến sự thay thế protein của người tiêu dùng Trung Quốc. Giá thịt lợn đã được nâng lên do dịch cúm lợn, nhưng một sự sụt giảm mạnh về giá đã làm ảnh hưởng đến giá hải sản, theo ông Darin Friedrichs, đồng sáng lập của Tư vấn nghiên cứu Sitonia, trong đó tập trung vào tư vấn các thị trường hàng hóa nông nghiệp của Trung Quốc.

Thiếu hụt nguồn cung trong và ngoài nước dẫn đến giá thủy sản Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng cao. Ảnh: Haika

“Giá thủy sản nhiều khả năng vẫn ở mức cao. Một số điều này là do sự thay đổi cơ cấu nguồn cung, chính phủ đã nghiêm khắc hơn về các biện pháp môi trường khiến các khu vực hạn chế có thể được sử dụng để nuôi các sản phẩm nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục tích cực kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu để tìm virus corona. Các quan chức y tế cho rằng đợt bùng phát COVID-19 tháng 11 gần đây nhất ở Đại Liên liên quan tới việc xử lý thủy sản nhập khẩu không đúng cách, do vậy khó có khả năng các biện pháp đó sẽ sớm giảm bớt. Điều đó có nghĩa là sự kết hợp của nguồn cung chặt chẽ hơn đối với cả sản phẩm nội địa và nhập khẩu”, ông nói.

Các biện pháp của chính phủ cũng trùng hợp với sự thay đổi thói quen ăn uống của người tiêu dùng ở Trung Quốc. Ông Friedrichs cho biết: “Những thay đổi lớn hơn trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng vẫn còn. Người tiêu dùng trẻ tuổi đang ăn ít thịt lợn hơn và ăn những thực phẩm thay thế được cho là lành mạnh”.

Sau đợt phục hồi ngắn vào tháng 10, giá thịt lợn đã giảm kể từ tháng 12 “khi nhu cầu tiêu dùng bình thường hóa và cung vượt cầu vẫn là một vấn đề trên thị trường”.

Giá thức ăn chăn nuôi cao cũng làm tăng khả năng giá thủy sản sẽ không giảm. “Giá thức ăn chăn nuôi cao. Ngay cả sau vụ thu hoạch ngô kỷ lục, giá ngô vẫn ở mức cao. Giá lúa mì cũng ở mức cao. Khô đậu nành cũng tương đối đắt do sự kết hợp của các vấn đề hậu cần và sản lượng thấp hơn ở Brazil. Bột hạt cải dầu cũng là một loại thức ăn thủy sản phổ biến, nhưng sản lượng hạt cải dầu có thể thấp hơn trong năm nay do chi phí trồng trọt cao. Nhìn chung, giá hải sản đang ở mức vừa phải, nhưng sẽ ở mức cao và có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới”.  

Minh Anh

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!