Trung Quốc: Giá cá trắm cỏ tăng gấp đôi trong bối cảnh khan hiếm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Giá một trong những loại cá chép nước ngọt chủ yếu của Trung Quốc đã tăng gấp đôi do việc kiểm soát đánh bắt chặt chẽ hơn và vụ thả nuôi năm ngoái bị gián đoạn gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Theo giá từ Tongwei Group, một công ty thức ăn chăn nuôi, giá bán buôn cá trắm cỏ, loài cá có sản lượng lớn nhất của Trung Quốc, đã tăng gấp đôi lên 20 CNY/kg (3,08 USD/kg), tăng từ khoảng 9 CNY/kg trước đại dịch.

Theo Niên giám thống kê nghề cá Trung Quốc, năm 2019, Trung Quốc sản xuất 5,5 triệu tấn cá trắm cỏ, trở thành loài cá nuôi lớn nhất trên toàn cầu.

Một nhà bán buôn có trụ sở tại tỉnh Giang Tô cho biết: “Tôi đã là nhà bán lẻ cá trong nước hơn 30 năm. Đây là lần đầu tiên tôi thấy giá cá chép ở mức hai con số”.

Thiếu hụt nguồn cung

Các nhà phân tích trong ngành đánh giá có nhiều yếu tố dẫn đến việc tăng giá, từ việc thực thi nghiêm ngặt hơn các lệnh cấm đánh bắt cá cho đến lo ngại về việc chất thải hạt nhân của Nhật Bản được đổ ra Thái Bình Dương. Hồi tháng 1 năm nay, Trung Quốc cũng đã ra lệnh cấm đánh bắt cá ở sông Dương Tử trong 10 năm tới.

Cũng theo Niên giám Thống kê Thủy sản Trung Quốc, năm 2019, Trung Quốc tuyên bố sản lượng cá chép lên tới 18 triệu tấn. Giá các loài cá chép khác như trắm đen, trắm bạc, cá mè cũng tăng từ 50 – 100%. Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn lo lắng về dấu vết virus corona trên các bao bì thủy, hải sản nhập khẩu, dẫn đến việc tiêu thụ cá trong nước tăng lên.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu fillet đông lạnh cá tra Việt Nam đã giảm 33% trong 5 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bà Maggie Xu, Giám đốc khu vực Trung Quốc tại Tổ chức Thành phần Biển (IFFO), cho biết NTTS năm ngoái kém là một trong những lý do khiến nguồn cung bị thắt chặt. Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn thời gian thả nuôi vào năm ngoái khiến cho vụ xuân vừa rồi người nuôi không thể thu hoạch vụ cũ và thả giống mới kịp thời.

Tăng giá trên diện rộng

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá cá chép cao hơn đã nâng chỉ số giá thủy sản của Trung Quốc lên 28,85 CNY/kg, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này tính theo giá của nhiều loài cá khác nhau được buôn bán tại các chợ đầu mối trên toàn quốc và thường có giá tương đối ổn định.

Bộ cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ kéo dài trong vài tháng nữa. Cá giống thả trong vụ xuân này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ không thể đạt cỡ thương phẩm cho đến tháng 9. Nhìn chung, nguồn cung thủy sản sẽ tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn, tiêu thụ vẫn ở mức ổn định và chi phí nuôi sẽ tăng do giá thức ăn thủy sản cũng đang tăng.

Tuy nhiên, Tongwei cho biết giá một số loại cá chép châu Á đang bắt đầu giảm. Ngày 16/7 vừa qua, giá cá chép châu Á ghi nhận giảm hơn 2,00 CNY/kg tại các chợ đầu mối trên cả nước so với tuần trước đó. Giá tôm nuôi và các loài giáp xác khác không chênh lệch nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Hải Phong

Theo Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!