Trung Quốc: Giảm 20 – 30% nhà máy chế biến cá thịt trắng trong vòng 5 năm tới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Làn sóng hợp nhất trong lĩnh vực chế biến cá thịt trắng của Trung Quốc đã được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19, Giám đốc điều hành của Chang International – một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này, cho biết trong Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương vừa qua.

Ông Jerry Chang cho biết 20 – 30% nhà máy chế biến cá thịt trắng của Trung Quốc sẽ có thể ngừng hoạt động trong vòng 5 năm tới. Trước đây có khoảng 100 nhà máy chế biến tại trung tâm chính Đại Liên. Con số này đã giảm xuống còn khoảng 85, nhưng chỉ có khoảng 43 nhà máy hoạt động trở lại sau khi ngừng hoạt động từ tháng 11 năm ngoái do COVID-19.

Mặc dù các nhà máy vẫn đang hoạt động có đơn đặt hàng tốt do thị trường cá thịt trắng đang biến động, nhưng triển vọng là không chắc chắn. “Ngành công nghiệp này không bền vững. Chúng tôi có thể có lợi nhuận trong năm nay, nhưng không biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới”, ông Chang cho biết.

Ngoài khối lượng nguyên liệu thô cá minh thái có đầu và rút ruột (H&G) từ Nga thấp hơn thì nguồn tài chính cũng đang ngày càng thắt chặt. Vị đại diện Chang International chia sẻ: “Nguồn tài chính ngày càng trở nên tồi tệ hơn, các ngân hàng theo dõi chặt chẽ vì lợi nhuận quá mỏng”.

Theo ông Jerry Chang, 20 – 30% nhà máy chế biến cá thịt trắng của Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động trong 5 năm tới

Bên cạnh việc sản xuất cá minh thái H&G với khối lượng thấp hơn theo hướng đông lạnh đơn lẻ, các nhà cung cấp của Nga cũng muốn thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, các nhà máy chế biến Trung Quốc cũng có sức mua thấp hơn. Ông thông tin thêm: Như đã được nhiều tài liệu ghi nhận, các nhà máy đang tập trung vào thị trường nội địa với nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh.

Ông Frank Bodin, Giám đốc tài chính của Nordic Group USA, một nhà nhập khẩu Mỹ, cho biết “con đường” chuyển cá tuyết H&G từ Na Uy hoặc Nga sang Trung Quốc để chế biến và quay trở lại thị trường châu Âu hoặc Bắc Mỹ đang dài ra.

Chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc và tác động của nó đối với việc vận chuyển hàng hóa ra vào nước này, cũng như tắc nghẽn tại các cảng của Mỹ khiến việc đưa cá tuyết cod và haddock đã qua xử lý vào thị trường Mỹ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

“Con đường dẫn qua Trung Quốc hiện dài gấp đôi so với trước dịch COVID-19. Nếu đẩy nhanh tiến độ, từ phía Bắc Na Uy hoặc Nga, sản phẩm sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong vòng 3 – 4 tháng. Hiện, con số này là hơn 6 tháng”, ông Bodin nói.

Kết quả là, nhập khẩu cá tuyết đông lạnh của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm trong năm 2021, và tiếp tục xu hướng này trong năm 2022.

Ông nói: Nhập khẩu tổng thể cho thấy sự thiếu hụt từ Trung Quốc đã được bù đắp phần nào nhờ doanh số bán hàng trực tiếp từ Iceland, Na Uy và Nga. Tuy nhiên, cá tuyết Na Uy và Iceland được sử dụng nhiều hơn trong bán lẻ, không phải trong dịch vụ thực phẩm, nơi các sản phẩm đông lạnh kép của Trung Quốc đang được sử dụng. Tình trạng thiếu hụt thị trường nói chung cũng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn khi lệnh cấm của Mỹ đối với thủy sản Nga có hiệu lực.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!