Trung Quốc: Lo lắng trước lệnh cấm của Mỹ đối với thủy sản nguồn gốc từ Nga

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Song Peng, Chủ tịch công ty Qingdao Beiyang – một trong các nhà chế biến tôm hàng đầu Trung Quốc – bày tỏ lo lắng khi chưa biết liệu Mỹ có chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nga chế biến tại quốc gia thứ 3 hay không.

Ông Song Peng, Chủ tịch công ty Qingdao Beiyang Jiamei cho biết các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc đang đối mặt với thách thức mới trong việc nhập khẩu nguyên liệu từ Nga bởi Mỹ có kế hoạch cấm bất cứ sản phẩm nào có nguồn gốc từ Nga.

Ông nói: “Chúng tôi biết được rằng Mỹ đang có chủ trương tán thành và áp dụng quy định này. Nếu quy định được chính thức ban hành, các nhà chế biến cá thịt trắng như chúng tôi sẽ đối mặt với một vấn đề hết sức khó khăn, bởi hầu hết nguyên liệu chế biến (như cá minh thái và cá tuyết) đều được chúng tôi nhập khẩu từ Nga về.”

Chế biến phi lê cá minh thái ở Trung Quốc. Ảnh: Baidu

Trong khi đó, doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng đang phải đối mặt với những khó khăn từ nhu cầu tiêu dùng giảm. Tuy vậy, họ vẫn nhất quyết không hạ giá bán xuống thấp hơn nữa. “Nhu cầu thấp không thể đơn giản được giải quyết bằng cách giảm giá bán. Chúng tôi chỉ có lựa chọn duy nhất là trông chờ và hy vọng vào sự tăng trưởng trở lại trong năm tới”, ông Song cho biết, “Chúng ta cần kiên nhẫn và đợi hàng tồn kho được giải phóng hết. Chúng tôi đã liên hệ với một số khách hàng “ruột” ở Mỹ và châu Âu, họ cho biết phải tới cuối năm tồn kho cá thịt trắng của họ mới được “xử lý” hết”.

Ông Song cho biết các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc tiết lộ vẫn còn nhiều hàng tồn kho trước đây được mua với giá cao, 1.350 USD/tấn, 1.250 USD/tấn, hoặc 1.150 USD/tấn. Trong khi đó, giá cá minh thái H&G (bỏ đầu, moi ruột) đang rơi vào khoảng 1.000 USD/tấn, khá thấp ở thời điểm hiện tại. Do vậy đối với nguyên liệu tồn kho, các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc không thể hạ giá thêm nữa.

An Vy

Theo Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!