Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 đối với thịt và hải sản đông lạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung Quốc đã ngừng sàng lọc thực phẩm đông lạnh để phát hiện COVID-19 từ ngày 8/1/2023 sau hơn 2 năm thực hiện các quy trình kiểm tra đại dịch nghiêm ngặt.

Theo Reuters, Cục Quản lý nhà nước về quản lý thị trường Trung Quốc đã ngừng kiểm tra thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh đối với COVID-19 từ ngày 8/1/2023. Điều này cũng sẽ không còn yêu cầu tất cả thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh nhập khẩu phải vào kho tập trung để khử trùng và kiểm tra trước khi đến thị trường nội địa.

Chợ hải sản ở Trung Quốc

Việc bỏ các biện pháp này diễn ra sau một thông báo tương tự từ cơ quan hải quan vào ngày 28/12/2022 rằng họ sẽ ngừng kiểm tra thực phẩm trong dây chuyền lạnh cập cảng của đất nước. Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm virus Sars-Cov-2 trong nhập khẩu thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh tháng 6/2020 sau khi dịch bệnh bùng phát tại một chợ bán buôn ở Bắc Kinh khiến các nhà chức trách tin rằng virus đã lây lan từ sản phẩm nhập khẩu. 6 tháng sau, Bắc Kinh cũng khuyến nghị thử nghiệm trên các sản phẩm xung quanh, ngay cả khi các nhà khoa học cho biết nguy cơ nhiễm virus corona do tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm là thấp.

Hành động này đã gây tranh cãi với các đối tác thương mại và làm chậm đáng kể việc vận chuyển thực phẩm đến Trung Quốc. Các nhà xuất khẩu thủy sản lớn như Ecuador, Indonesia và Nga đã bị cấm hàng hóa kéo dài 1 tuần sau khi một số sản phẩm trong dây chuyền lạnh của họ có kết quả dương tính. Xuất khẩu tôm Ecuador bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các quy trình sàng lọc, với 3 công ty nhận lệnh cấm hoàn toàn vào năm 2021 và lệnh cấm này chỉ được giải quyết sau các cuộc đàm phán kéo dài. Theo SCMP, giới chức hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra từ xa 182 công ty nhập khẩu theo dây chuyền lạnh và đình chỉ 60 doanh nghiệp nhập khẩu vào Trung Quốc do lo ngại ô nhiễm trong 6 tháng đầu năm 2022.

Nuôi trồng thủy sản châu Á Thái Bình Dương cho biết, tháng 7/2022, các nhà chức trách ở thành phố ven biển Hạ Môn đã xét nghiệm COVID-19 đối với cá, cua và tôm mới đánh bắt khi thành phố này phải vật lộn để ngăn chặn một đợt bùng phát theo chiều xoắn ốc. Chính sách này đã vấp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia, những người cho rằng đó là một sự “lãng phí tài nguyên” trong khi các video quay cảnh nhân viên y tế đánh cá và cua đã thu hút sự chế giễu trên mạng xã hội Trung Quốc và phàn nàn rằng chính sách zero – COVID của Trung Quốc đã đi quá xa.

Bà Huang Juhui, người sáng lập Beijing Means Consulting Co, cho biết: “Việc hủy bỏ các yêu cầu xét nghiệm và khử trùng chắc chắn sẽ có lợi cho ngành thương mại thịt về việc giảm chi phí phụ trội và đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng hóa”. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trên website, giờ đây, chính quyền địa phương không còn cần phải kiểm tra virus đối với thực phẩm hoặc các hàng hóa khác, nhưng không rõ liệu các sản phẩm có còn phải kiểm tra tại hải quan hay không. Tuy nhiên, thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh sẽ tiếp tục được kiểm tra, nhưng các nhà xuất khẩu sẽ không phải đối mặt với việc bị đình chỉ nhập khẩu khi hàng hóa của họ có kết quả dương tính khi kiểm tra hải quan. Các bước được đưa ra trong bối cảnh nỗ lực ngày càng tăng để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!