Trung Quốc: Nhập khẩu tôm sẽ quay đầu tăng vào quý III

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lãnh đạo của chuỗi cung ứng tôm Evergreen Quảng Đông dự đoán nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ tăng trở lại từ quý III năm nay.

Ông Liu Mun, CEO của Quanlian Jicai thuộc Tập đoàn Evergreen Quảng Đông cho rằng nhu cầu đối với tôm nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng trở lại từ quý III/2024. Cụ thể, khối lượng tôm nhập khẩu có thể sẽ tăng trong khoảng thời gian Lễ Quốc Khánh và Tết Trung Thu, từ 17/9 – 7/10.

Theo dữ liệu thương mại của cổng thông tin điện tử Undercurrent News, trong quý I/2024, Trung Quốc nhập khẩu 231.109 tấn tôm đông lạnh, giảm 2.7% so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu trung bình giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước xuống 4,78 USD/kg, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Điều này cũng khiến doanh thu của Quanlian Jicai thấp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, giá tôm của Ecuador cũng ghi nhận thấp kỷ lục với 4,10 USD/kg. 

Năm 2023, sự cảnh giác của người tiêu dùng Trung Quốc đã dẫn tới các vấn đề tồn kho nghiêm trọng, do đó năm nay nhu cầu tiêu dùng phục hồi là một dấu hiệu tích cực cho ngành tôm nước này. Ông Liu cho rằng khách hàng đã bắt đầu nhập khẩu tôm Ấn Độ sau khoảng thời gian trì trệ đầu năm. Do lợi nhuận “lung lay” nên một số nhà nhập khẩu đã tìm phương án liên hệ trực tiếp với người dùng cuối cùng. Các khách hàng của Quanlian bắt đầu chuyển sang tiêu dùng tôm trong nước khi mô hình nuôi tôm nhà kính bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Ông Liu cho biết Quanlian dự định phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm 2027 sau khi thoái vốn kinh doanh tôm trong năm nay. Tập đoàn Evergreen Quảng Đông, đơn vị nắm giữ cổ phần lớn nhất của Quanlian (52%), luôn coi Quanlian là một thành viên quan trọng và sẽ hỗ trợ hết mình trong đợt IPO này.

An Vy

Theo UCN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!