Trung Quốc: Phát triển thêm 2 giống tôm thẻ chân trắng mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thiếu hụt nguồn tôm thẻ chân trắng (TTCT) bố mẹ chất lượng cao và phụ thuộc vào nhập khẩu luôn là nỗi ám ảnh của ngành tôm Trung Quốc nhiều năm qua. Do đó, sự xuất hiện của 2 giống TTCT mới vào đầu tháng 8 vừa qua đã góp phần giảm bớt áp lực cho ngành tôm của quốc gia này.

Cơ quan quản lý nông nghiệp tỉnh Quảng Đông cho biết các công ty trên địa bàn tỉnh vừa mới sản xuất thành công 2 giống TTCT mới là Haimao No.1 và Hisenor No.3. Hiện nhà quản lý ngành đã cấp phép lưu hành đối với 2 giống TTCT này. 

Hãng sản xuất TTCT giống Haimao No.1 – Công ty Haimao Group đã mua lại Công ty tôm giống Primo của Mỹ và tung ra thị trường nội địa giống tôm ngoại có khả năng kháng bệnh cao, đồng thời phát triển thành công giống tôm mới đạt tỷ lệ sống cao. Trong khi đó, Công ty Hisenor cũng phát triển thành công giống tôm khỏe Hisenor No.3 dựa trên các nghiên cứu di truyền mà công ty này đã thực hiện từ nhiều năm trước. 

Trung Quốc đang tập trung phát triển giống tôm khỏe và đạt tỷ lệ sống cao. Ảnh: UCN

Những khởi đầu thành công trong lĩnh vực sản xuất TTCT giống đã cho thấy nỗ lực của các công ty Trung Quốc trong việc đạt mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm tôm nội địa. Năm nay, Công ty Evergreen ở Trạm Giang đã mở rộng hợp tác với Đại học Sun Yat-sen Trung Quốc để phát triển giống tôm khỏe hơn có khả năng kháng một số bệnh phổ biến. Công ty Evergreen đang lên kế hoạch xin giấy cấp giấy phép lưu hành sản phẩm này. 

Theo thống kê, đến nay, Công ty Evergreen đã chi hơn 60 triệu CNY để xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống sạch bệnh và dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô. Dù chi phí tốn kém, các doanh nghiệp Trung Quốc luôn đặt mục tiêu nhân giống chọn lọc lên hàng đầu. Cũng đi theo phương hướng này, ngay từ năm 2002, công ty Evergreen đã đầu tư và hợp tác với nhiều đối tác trong ngành và đạt được những thành tựu đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất tôm giống vào năm 2011. 

Nhờ có nhiều công ty cùng chung sức và hợp tác phát triển ngành tôm giống nên Trạm Giang đã trở thành vựa nuôi thuỷ sản lớn ở Trung Quốc và đang sở hữu 6 giống TTCT mới. Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết ngành tôm Trung Quốc có nhiều triển vọng tích cực nhờ sự ra đời của những giống tôm thẻ mới với tính trạng phát triển nhanh và khỏe mạnh.  

Vũ Đức

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!