Trung Quốc: Số phận long đong của TTCT

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo dữ liệu thống kê chính thức, mức giảm giá TTCT tại các địa phương dao động 4 – 6 yuan/jin (1 jin = 0,5 kg) so tuần trước, bắt đầu tại tỉnh Quảng Đông. Trong khi đó, tại nhiều địa phương khác, giá TTCT thậm chí giảm sâu 7 yuan/jin.

Dù giá TTCT tại các địa phương đều đồng loạt giảm, mức giá của mặt hàng này tại các địa phương vẫn đang duy trì khoảng chênh lệch tương đối lớn, tùy vào chất lượng tôm. Ví dụ, tại tỉnh Trạm Giang, sự chênh lệch về giá giữa các mặt hàng TTCT cùng cỡ khoảng 3 – 5 yuan/jin. Hiện, hầu hết TTCT địa phương của Trung Quốc có kích cỡ 40 – 90 con/jin.

Dịch bệnh trên tôm xuất hiện dày đặc hơn là nguyên nhân chính khiến giá TTCT Trung Quốc lao dốc vào cuối tháng 4. Gần đây, khi nhiều địa phương chuẩn bị bước vào mùa hè, nhiệt độ nước ao nuôi tăng cao hơn, dẫn đến môi trường sống của tôm không ổn định khiến vật nuôi ốm yếu hơn. Lo sợ hội chứng tôm chết sớm, một số nông dân Trung Quốc đã phải bán tống bán tháo tôm sớm hơn kế hoạch ban đầu, khiến giá tôm trên thị trường giảm sâu hơn.

Điều tồi tệ đó là không ít nông dân nuôi tôm tại Trung Sơn thuộc Quảng Đông đã phát hiện hàng nghìn ha tôm chết không rõ nguyên nhân. Thị trường tôm tại địa phương này do đó cũng rơi vào trạng thái ảm đạm. Người nuôi tôm tại Trung Sơn đều rất nản khi cuối tháng 4 này, lượng tôm đưa ra thị trường vẫn tràn ngập còn giá bán vẫn không ngừng giảm.

Tuy nhiên, tại tỉnh Sơn Đông, hiện tại giá tôm phần lớn vẫn ổn định nhưng tương lai phía trước vẫn khá mịt mờ. Nhiều nông dân tại Sơn Đông đã từng nuôi hy vọng giá TTCT sẽ tăng cao hơn vào lễ Thanh Minh nên họ đều tạm dừng bán nhưng chính điều này lại cản trở giá tôm tăng suốt các đợt mua bán dịp lễ. Thời gian tới, khi lượng tôm từ các vùng miền thuộc Trung Quốc vẫn ùn ùn ra thị trường, thì tương lai của người nuôi TTCT chắc chắn vẫn ảm đạm.

Dù vậy, người nuôi TTCT tại một số địa phương khác lại trong một thế hoàn toàn đối lập khi thị trường vẫn tấp nập người mua, kẻ bán với giá được duy trì ở mức tương đối tốt. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Tây, do nguồn cung hạn chế, giá tôm đã tăng 3 – 4 juan/jin. Đây đều là những mặt hàng tôm có cỡ 35 con/kg, được bán ra thị trường với giá 34,8 yuan/jin. Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Đông giá tôm chỉ trong khoảng 26,5 – 28 juan/jin. Ngoài ra, tại Như Đông thuộc tỉnh Giang Tô, giá tôm vẫn duy trì ở mức cao, và hầu hết người nuôi tôm tại đây đều có lãi.

Vũ Đức

Theo Seafoodbussiness

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!