Trung Quốc: Tăng hiện diện nghề cá tại các quốc đảo Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Ma Youxiang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc gần đây đã phát biểu trước một cuộc họp của các quan chức nghề cá các đảo ở Thái Bình Dương rằng nước này muốn tăng cường sự hiện diện nghề cá của mình trong khu vực.

Theo đó, tại Diễn đàn Hợp tác và Phát triển Nghề cá các Quốc đảo Thái Bình Dương, được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc, ông Ma Youxiang cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác để tìm ra các giải pháp các vấn đề liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đề xuất thành lập “cơ chế tham vấn đa phương về nghề cá liên chính phủ”.

Ông Ma nhấn mạnh Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương trong đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản và biến diễn đàn thành một sự kiện thường xuyên. Ông cho biết có rất nhiều “tiềm năng lớn” để hai bên thành lập các doanh nghiệp chung “trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”.

Ngoài ra, Trung Quốc muốn hợp tác với Tổ chức Nông lương thông qua Quỹ Ủy thác Hợp tác Nam – Nam để giúp các quốc đảo Thái Bình Dương phát triển hơn nữa nghề cá của họ, ông Ma nói.

Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ, thực hiện hợp tác trong công nghệ nuôi trồng thủy sản, cơ sở và thiết bị nghề cá, chế biến thủy sản và các lĩnh vực khác, đồng thời tìm hiểu việc thành lập Trung tâm hợp tác và trao đổi nghề cá hiện đại của các quốc đảo Thái Bình Dương, theo truyền thông địa phương.

Trung Quốc cũng muốn “thúc đẩy tiếp cận thị trường và thương mại tự do” đối với thủy sản từ các đảo ở Thái Bình Dương và “thực hiện hợp tác đầu tư trong đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, sửa chữa và đóng tàu đánh cá, xây dựng cảng cá, chế biến thủy sản và logistics chuỗi lạnh, và giúp cải thiện mức độ cơ sở hạ tầng ở các quốc đảo Thái Bình Dương”.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!