Trung Quốc: Từ chối hàng trăm container tôm nhập khẩu từ Ecuador

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kiên quyết theo đuổi chính sách “Zero COVID”, Hải quan Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt hàng hóa thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Hàng trăm container tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador đã bị từ chối vì vỏ bao bì cho kết quả dương tính với virus corona.

Các công ty nhập khẩu tôm lớn nhất Trung Quốc cho biết đến nay đã có hàng trăm container tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador bị trả về vì không vượt qua vòng kiểm tra cuối cùng của Hải quan Trung Quốc – xét nghiệm vỏ bao bì bằng phương pháp thử nghiệm axit nucleic. Đại diện Công ty thủy sản Quanlian Aquatic Products, ông Pan Hongyu cho biết các doanh nghiệp đồn thổi rằng số container tôm đông lạnh bị từ chối thông quan lên đến 1.000. Nhưng con số thực tế rơi vào khoảng 600 container. 

Theo thông tin từ Seafood Guide, những thông tin đưa ra từ ông Pan hoàn toàn có cơ sở. Trong tuần trước, giá tôm của Ecuador đã giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc do những lệnh hạn chế đi lại đã khiến lượng tiêu thụ thủy hải sản tại các nhà hàng đi xuống. 

Ecuador đứng thứ 3 về xuất khẩu tôm tại thị trường Trung Quốc trong quý đầu tiên năm 2022, theo Cơ quan NTTS quốc gia Ecuador. Xuất khẩu tôm của Ecuador theo quý sang thị trường Trung Quốc đạt mức trung bình 133.000 tấn, tăng 132% so cùng kỳ năm 2021.

Diêm Điền – Cảng container lớn thứ 4 thế giới tại Thâm Quyến, Trung Quốc luôn trong tình trạng tắc nghẽn do chính quyền kiểm soát COVID-19 . Ảnh: Mariusz Bungno

Tháng 3/2022, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiều công ty tôm của Ecuador. Lệnh cấm này được thực thi ngay sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều mẫu bao bì của các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador cho kết quả dương tính với virus corona. 

Nhập khẩu tôm từ nhà máy chế biến tôm của Công ty Omarsa tại Duran Ecuador cũng bị đình chỉ trong 5 tháng, trong khi đó một nhà máy khác thuộc sở hữu của công ty Exportadora Total Seafood cũng bị cấm xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong khoảng thời gian tương tự. Hải quan Trung Quốc cũng đình chỉ nhập khẩu tôm từ 1/3 nhà máy chế biến của công ty Emperaci trong 4 tuần. 

Theo các hãng kinh doanh tôm tại thị trường Trung Quốc, lượng tôm dự trữ trong kho sẽ cạn kiệt vào tháng 5 và tháng 6 tới do các lệnh cấm trên. Tuy nhiên, tiêu thụ tôm tại thị trường nội địa cũng đang gặp nhiều khó khăn, và đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp của Trung Quốc chắc chắn sẽ giảm mạnh. 

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đang đến gần nhưng nhiều công ty nhập khẩu tôm Trung Quốc không lạc quan về thị trường. Nếu người dân bị phong tỏa và không thể đi lại, thì tiêu thụ cũng không thể tăng lên được, một doanh nghiệp tại Trung Quốc cho hay. Đến nay, thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải vẫn đang bị phong tỏa. 

Đan Linh

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!