(TSVN) – Nuôi tôm theo mô hình cũ ngày càng “khó ăn” trước dịch bệnh cùng những biến đổi thời tiết phức tạp. Bởi vậy, để ổn định hiệu quả sản xuất và tính chuyện đường dài, người nuôi cần thường xuyên cập nhập những xu hướng, công nghệ mới cũng như có sự đầu tư bài bản từ con giống, mô hình nuôi đến thức ăn cho tôm!
(TSVN) – Turbot (Scophthalmus maximus) là một loài cá dẹt thuộc nhóm cá bơn Đại Tây Dương, sống phổ biến ở các bờ biển Đại Tây Dương của châu u, có nhiệt độ nước tối ưu nằm trong khoảng từ 14 – 18°C.
(TSVN) – Công tác xử lý ao cuối vụ và chuẩn bị ao đầu vụ, đặc biệt là ao đất, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của hệ vi khuẩn gây bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi khuẩn có lợi phát triển, lấn át vi khuẩn có hại.
(TSVN) – Với hàm lượng protein trên 80% được sản xuất bằng công nghệ hấp thủy phân – công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay, giúp vật nuôi dễ hấp thu, tiêu hóa và mức giá thành cạnh tranh; bột lông vũ thủy phân của Công ty TNHH Lông vũ Phương Nam (Vinadown) có tiềm năng lớn trong việc thay thế các nguồn cung cấp protein khác, góp phần ổn định nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.
(TSVN) – Việc chạy quạt nước hoặc chạy ôxy đáy trong nuôi tôm là điều kiện hình thành màng bọt trên mặt ao nuôi. Trong điều kiện nước sạch, không nhớt, không có vật chất lơ lửng, màng bọt sẽ nhanh chóng tan đi. Trường hợp màng bọt lâu tan, tạo thành vệt dài sau guồng quạt hoặc tập trung ở góc ao tạo thành váng bọt là do nước có độ nhớt, môi trường nước nuôi đang xấu đi, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm và nghiêm trọng hơn có thể gây thiệt hại cho tôm nuôi.
(TSVN) – Hendrix Genetics là công ty giống vật nuôi toàn cầu đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà đẻ, gà tây, gia cầm truyền thống, lợn, cá hồi và tôm và đã đạt được tiến bộ nhanh chóng ở tất cả các loài bằng cách áp dụng các công nghệ chăn nuôi tiên tiến.
(TSVN) – Bệnh đường ruột ở tôm khá phổ biến như bệnh phân trắng, đứt khúc, trống ruột… thường xảy ra ở tôm sau 1 tháng thả nuôi, mức độ xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn 60 – 90 ngày tuổi, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi, nếu không phòng và điều trị kịp thời sẽ làm giảm năng suất và chất lượng tôm nuôi.
(TSVN) – Để tối ưu hiệu quả sản xuất tôm giống, thức ăn phải được duy trì ổn định suốt thời gian sản xuất; tuy nhiên, chất lượng và số lượng thức ăn tươi sống lại liên tục thay đổi dưới tác động của mùa vụ và thời tiết; ngoài ra, thức ăn tươi sống còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về lây nhiễm mầm bệnh. Vì vậy, việc sử dụng thức ăn công nghiệp Vitalis trong khẩu phần của tôm bố mẹ phát huy hiệu quả vượt trội vào những thời điểm nguồn cung thức ăn tươi sống không ổn định, hoặc ở các giai đoạn yêu cầu an toàn sinh học cao.
(TSVN) – Các chất tổng hợp như kháng sinh và hormone steroid dùng làm phụ gia thức ăn đã bị cấm ở một số nước. Việc tìm kiếm hoạt chất sinh học tự nhiên để thay thế những chất tổng hợp nguy hiểm cho sự phát triển của vật nuôi và thân thiện với môi trường là vô cùng cần thiết. Một trong những chất thích hợp được lựa chọn hiện nay là saponin trong chiết xuất của cây Yucca schidigera.
(TSVN) – Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của thị trường cá rô phi và điêu hồng giống, Skretting cùng các trại cá giống uy tín tại tỉnh Đồng Tháp đã phát triển thành công bộ Quy trình sản xuất cá rô phi/điêu hồng đơn tính chất lượng cao. Việc áp dụng Quy trình nuôi này giúp người nuôi cá giảm chi phí sản xuất lên đến 17 – 20%, tỷ lệ sống lên đến 85 – 90%, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá giống lên đến 35% và tỷ lệ con đực trong đàn đạt trên 90% so các quy trình sản xuất thông thường.