Tuyên Quang: Hiệu quả nuôi cá đặc sản trên sông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Anh Nguyễn Huy Nam, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) nuôi cá đặc sản trên sông cho doanh thu 800 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm. Cá đặc sản của gia đình anh Nam nuôi chủ yếu theo đơn đặt hàng của các nhà hàng, khách sạn…

Năm 2014, anh Nam bắt đầu nuôi cá chiên, cá bỗng trên sông Lô tại tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, thời điểm đó, cá giống hoàn toàn bắt tự nhiên nên không nuôi được nhiều. Nhận thấy lợi nhuận kinh tế rất cao từ nuôi cá đặc sản, năm 2018 anh Nam mạnh dạn mở rộng quy mô lồng nuôi. Để quản lý, chăm sóc cá tốt hơn anh Nam di chuyển toàn bộ lồng nuôi cá từ Hà Giang về Tuyên Quang.

Tại Tuyên Quang đã sản xuất thành công giống cá chiên đặc sản nên rất thuận lợi cho việc tìm nguồn cá giống. Hiện tại, gia đình anh có 10 lồng cá,  gồm 1 lồng cá chiên, 2 lồng cá bỗng và 7 lồng cá lăng; trong đó 3 lồng cá lăng bắt đầu cho thu hoạch. 

Anh Nam cho biết, nguồn thức ăn cho cá là các loại cá tạp nên cá lớn nhanh, thịt chắc, thơm ngon. Cá đặc sản đạt trọng lượng từ 2 – 2,8 kg/con phải bảo đảm thời gian nuôi từ 2 – 2,5 năm mới xuất bán. Trung bình mỗi năm, anh Nam thu khoảng 7 – 8 tấn cá thương phẩm thu về 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Theo anh Nam, ngoài nguồn thức ăn cho cá sạch, vị trí để neo lồng vào eo sông cũng cần quan tâm, cần chọn vị trí vừa khuất gió, bảo đảm độ nước sâu, đặc biệt khi mưa lũ xảy ra cá sẽ không bị “sốc” nước.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!