Tuyên Quang: Hiệu quả từ nhân rộng đàn cá bản địa quý

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ việc nhân rộng, ương nuôi nguồn cá quý giúp nhiều nông dân của Tuyên Quang sống được bằng nghề. Đến nay, toàn tỉnh có 2.225 lồng cá, sản lượng khai thác trung bình năm đạt 9.800 tấn, trong đó riêng cá đặc sản là 854 tấn.

Nghề nuôi cá lồng đặc sản phát triển trong khi môi trường nước tự nhiên bị thu hẹp nên luôn trong tình trạng không đáp ứng được nhu cầu về giống của người dân. Để khắc phục khó khăn này, những năm qua ngành thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã nhân giống thành công nhiều loài cá quý, như lăng, bỗng, chiên.

Cá chiên là một trong những giống cá bản địa quý ở Tuyên Quang. Ảnh: ST

Nếu như trung bình mỗi lồng có thể thả khoảng 100 con cá chiên nguồn giống trong tự nhiên không thể đáp ứng nhu cầu nuôi của các hộ dân. Bởi vậy, việc mua giống tại các cơ sở sản xuất giống chuyên nghiệp. Điển hình như HTX Sản xuất kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa, huyện Hàm Yên được thành lập từ năm 2016. Đến nay HTX có 12 thành viên đều nuôi cá lồng trên sông Lô thuộc thôn Ba Luồng, Bình Thuận với tổng quy mô 63 lồng nuôi cá chiên, cá bỗng. Nuôi cá lồng, nhất là cá chiên, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây là một trong năm loài cá quý hiếm trên sông Lô ở Tuyên Quang.

Trung bình, vòng đời mỗi lứa nuôi cá chiên của các hộ dân trong HTX từ một năm rưỡi đến hai năm, khi cá đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/con có thể xuất bán. Với giá bán cá trung bình từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí các hộ nuôi cá lãi từ 100 – 350 triệu đồng. Hiện sản phẩm cá chiên của HTX đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP.

Song song với việc chú trọng công tác nghiên cứu, nuôi ương và nhân giống nguồn cá quý, tỉnh Tuyên Quang cũng triển khai việc thả tái tạo cá quý nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản. Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Tuyên Quang, giai đoạn từ năm 2017 – 2021, toàn tỉnh thực hiện thả tái tạo về môi trường tự nhiên hơn 330.000 con cá giống các loại, trong đó có nhiều giống cá quý là lăng, chiên, bỗng, dầm xanh, anh vũ. Việc thả tái tạo giúp bảo tồn và nhân đàn các nguồn cá quý dần khan hiếm trong môi trường tự nhiên, nhất là những giống cá như bỗng, dầm xanh, cá chiên…

>> Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Tuyên Quang, vừa qua, Sở NN&PTNT phối hợp với các doanh nghiệp triển khai Chương trình phát triển nguồn lợi thủy sản tại hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình. Qua đó, hơn 4 triệu con cá giống các loại được thả về môi trường tự nhiên. Dự kiến đến hết tháng 11/2022, các đơn vị sẽ thả thêm 130 tấn cá mè và các loại cá khác, tổng trị giá ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Hiện đã có trên 100 hộ dân tham gia chương trình và ký cam kết với các đơn vị trong việc đảm bảo an ninh, hoạt động khai thác, đánh bắt và xử lý môi trường theo đúng quy định.

Anh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!