Tuyên Quang: Người dân Nà Lạ nuôi cá lồng hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng mặt nước hồ sinh thái Na Hang, trong những năm qua, bà con thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Na Hang đã đầu tư nuôi cá lồng, góp phần giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập.

Là một trong những hộ đầu tiên nuôi cá lồng ở Nà Lạ, ông Phùng Xuân Cường tâm sự, khi mới bắt đầu nuôi cá, do kỹ thuật nuôi không có, cách nhận biết dịch bệnh để phòng trị cho cá cũng không nên lứa cá đầu tiên gần như mất trắng. Sau đó, ông dày công nghiên cứu, tìm tòi trên sách, báo, rút ra những kinh nghiệm quý báu. Đến nay gia đình ông có 7 lồng nuôi các loại cá đặc sản như bỗng, lăng… mỗi năm trừ chi phí cho thu lãi trên 80 triệu đồng.

Gia đình anh Phùng Xuân Sơn thử nghiệm nuôi 4 lồng cá nheo và rô phi từ năm 2014, đến nay mỗi năm cho thu lãi trên 50 triệu đồng. Năm 2018, anh Sơn mạnh dạn vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng đầu tư làm thêm 5 lồng có diện tích 108 m3 nuôi cá đặc sản. Hiện, gia đình anh có 9 lồng nuôi cá, mỗi năm anh xuất bán trên 3 tấn, trừ chi phí cho thu lãi gần 100 triệu đồng. 

Anh Phùng Xuân Sơn chăm sóc đàn cá nuôi của gia đình

Ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Na Hang, cho biết, để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian tới, Phòng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích phát triển nghề nuôi cá lồng. Hỗ trợ kỹ thuật mới cho người dân thôn Nà Lạ lập các thủ tục cần thiết để xây dựng nhãn hiệu nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!