UAE: Tăng cường an ninh lương thực từ nuôi trông thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hướng dẫn nuôi trồng thủy sản (NTTS) mới nhất của UAE, nước này tiêu thụ 220.000 tấn thủy sản hàng năm, trong đó chỉ có 2% đến từ NTTS. NTTS được hiểu là hoạt động gây giống, nuôi, thu hoạch cá và các sinh vật biển khác từ đại dương.

Được triển khai bởi Bộ trưởng Bộ An ninh Lương thực UAE, Mariam Bint Mohammed Saeed Hareb Almheiri, Hướng dẫn mới này tập trung vào công nghệ và nghiên cứu đóng vai trò như thế nào trong việc tăng sản phẩm biển ở nước này. Cá được xác định là một trong 18 mặt hàng thực phẩm chiến lược trong Chiến lược An ninh lương thực quốc gia của UAE triển khai trong năm 2018. Để giảm sự phụ thuộc của UAE vào cá nhập khẩu, Hướng dẫn mới nêu bật những tiến bộ trong NTTS và mong muốn thu hút đầu tư bổ sung vào lĩnh vực này.

Một trong các dự án là Trung tâm Nghiên cứu biển Sheikh Khalifa. Giai đoạn đầu của Trung tâm này đã hoàn thành và có công suất sản xuất 20 triệu con giống hàng năm. Trung tâm này đang sử dụng các công nghệ hiện đại như quang sinh học để sản xuất vi tảo. Trung tâm cũng lắp đặt các hệ thống tuần hoàn/tái sử dụng nước từ các bể nuôi cá để giảm tiêu thụ nước và chất thải, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả. Nước biển được bơm vào môi trường nuôi ấp, xử lý và làm sạch. Giai đoạn 2 của dự án hiện đang được triển khai, đó là mở rộng trại giống để sản xuất các giống cá mới với tỷ lệ sống cao và tăng năng lực sản xuất lên 30 triệu con/năm. Ngoài ra, một tổ hợp phòng nghiên cứu biển cũng đang được xây dựng để chuyên sâu về công nghệ sinh học biển, sinh học y tế và công nghệ số.

Một dự án khác là Trung tâm Nghiên cứu biển và NTTS Abu Al Abyad (AMSC) có thể sản xuất 3 triệu con giống hàng năm cho các trang trại nuôi hiện nay, với kế hoạch sản xuất thêm 2 triệu con giống để phóng sinh vào biển, tăng nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Để đưa NTTS trở thành ngành phát triển sôi động và bền vững tại nước này, Trung tâm hiện đang trong quá trình thiết lập phòng thí nghiệm phát hiện bệnh, giúp giảm thiệt hại gây ra bởi dịch bệnh.

Hướng dẫn cũng liệt kê top các loài thủy sản biển có tiềm năng trong ngành NTTS của UAE, về cả cung và cầu, bao gồm cá cobia, cá mú, cá tráp và cá ngừ.

Đến nay, Chính phủ UAE đã đầu tư hơn 54 triệu USD để phát triển trại sản xuất giống và cơ sở nuôi cá. UAE hy vọng với những nỗ lực này có thể giúp đất nước đảm bảo an ninh lương thực cho các thế hệ hiện tại và tương lai. UAE xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng toàn cầu về Chỉ số An ninh lương thực.

Hải Băng

Theo Food Navigator Asia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!