Ứng dụng protein đơn bào trong nuôi TTCT

Chưa có đánh giá về bài viết

Giờ đây người nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) có thể thay thế hoàn toàn bột cá bằng một tỷ lệ bổ sung thấp protein đơn bào mà vẫn cải thiện được tăng trưởng và tỷ lệ sống trên tôm.

Bổ sung protein đơn bào vào thức ăn thủy sản giúp nâng cao hiệu quả nuôi trồng Ảnh: ST

Xuất hiện lần đầu tiên tại Na Uy, protein đơn bào chủ yếu được sử dụng làm thức ăn nuôi cá hồi Atlantic. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện đây chính là một nguồn dinh dưỡng mới và tiềm năng với TTCT. Do đó, hãng Calysta của Mỹ đã nhanh chóng nghiên cứu và sản xuất sản phẩm protein đơn bào FeedKind Aqua với hàm lượng axit amino tương tự bột cá, dễ tiêu hóa và có thể sử dụng kết hợp với các nguyên liệu thức ăn khác trong chế độ dinh dưỡng của TTCT xuyên suốt chu kỳ nuôi.

Nhờ giữ được các thành phần nguyên tố độc đáo trong thức ăn và sản phẩm cuối cùng, tôm được cho ăn bổ sung FeedKind Aqua luôn khác biệt với các loại tôm nuôi theo chế độ dinh dưỡng khác, mà điển hình nhất đó là chất lượng tôm không hề thay đổi từ lúc thu hoạch cho đến khi được bảo quản trong tủ cấp đông tại cửa hàng thực phẩm. Ngoài tôm, sản phẩm này cũng được chứng minh là mang lại hiệu quả tương tự cho nhiều đối tượng thủy sản nuôi tại nhiều vùng địa lý khác nhau trên toàn thế giới.

Giá trị dinh dưỡng

Để đánh giá hiệu quả và lợi ích của protein đơn bào FeedKind trong nuôi tôm, một thử nghiệm nuôi TTCT Thái Bình Dương đã được thực hiện qua hợp tác giữa Đại học Texas A&M-Corpus Christi và Đại học Auburn. Hai đơn vị này đều sử dụng nguyên liệu từ cơ sở sản xuất của Calysta tại Anh. Các chuyên gia đã so sánh tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của TTCT giống tại các nghiệm thức thức ăn bổ sung FeedKind theo nhiều tỷ lệ khác nhau với chế độ ăn đối chứng có chứa bột cá.

Các chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh được giao cho cơ sở nghiên cứu Texas A&M AgriLife. Tôm được nuôi trong bể tuần hoàn trong nhà tại EW (Trung tâm nghiên cứu thủy sản có vỏ), Đại học Auburn, Alabama. Trọng lượng trung bình ban đầu của tôm xấp xỉ 0,1 g, mật độ thả nuôi 10 con/bể, tổng cộng 39 bể.

Tôm được cho ăn theo 6 nghiệm thức gồm 1 nghiệm thức đối chứng (15% bột cá) và 5 nghiệm thức còn lại được bổ sung FeedKind theo các tỷ lệ thay thế bột cá tăng dần 1,5%; 3,8%; 7,5%; 11,3% và 15%. Các chế độ dinh dưỡng này cũng chứa bột nhuyễn thể (krill), bột mực. Trọng lượng của tôm khi thí nghiệm kết thúc là 8 – 10 g.

Hiệu quả hơn bột cá


Tỷ lệ sống trung bình của tôm ở tất cả các nghiệm thức dinh dưỡng là 93,5% sau 8 tuần nuôi. Điều này cũng khẳng định, điều kiện môi trường nuôi thử nghiệm thích hợp cho tăng trưởng trên tôm. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở chế độ dinh dưỡng đối chứng là 84% lại cho thấy protein FeedKind rất thích hợp trong nuôi tôm với hiệu quả không thua kém bột cá và có khả năng cải thiện sức khỏe của vật nuôi.

Bổ sung protein đơn bào theo tỷ lệ 1,5% và 3,8% vào thức ăn cho tôm sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể (p < 0,05) trọng lượng tổng thể ở tôm. Tăng trưởng rõ nét và nhiều nhất là sinh khối tổng từ 80 g/bể lên 93 g/bể ở chế độ dinh dưỡng bổ sung 1,5% protein đơn bào (tương đương tổng sản lượng tăng 18%). Như vậy, FeedKind hoàn toàn có khả năng thay thế 100% bột cá mà không ảnh hưởng đến năng suất nuôi tôm.

Tăng trưởng trọng lượng trung bình cũng thể hiện qua dữ liệu (hình 3). Nghiệm thức thức ăn bổ sung 7,5%; 11,3% và 15% FeedKind cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trọng lượng trung bình của tôm so với chế độ dinh dưỡng đối chứng. Các chuyên gia lý giải nguyên nhân do hàm lượng thức ăn được duy trì ổn định ở tất cả các bể nuôi thử nghiệm dù tôm ở bể nuôi bằng nghiệm thức thức ăn chứa protein đơn bào nhiều hơn bể đối chứng. Bởi vậy, từng cá thể tôm trong bể đối chứng có khả năng đạt kích cỡ to hơn do được ăn nhiều hơn.

Tuy nhiên, những dữ liệu từ thí nghiệm trên chỉ ra rằng protein đơn bào có thể thay thế thành công bột cá trong chế độ dinh dưỡng dành cho TTCT. Tăng trưởng và tỷ lệ sống trên tôm đều được cải thiện đáng kể dù với một tỷ lệ bổ sung protein đơn bào khá thấp cũng khẳng định rằng đây chính là nguồn dinh dưỡng tốt hơn bột cá trong một số điều kiện nhất định. Ngoài ra, với nguồn nguyên liệu thức ăn tin cậy và có thể truy xuất nguồn gốc, FeedKind đang dần củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi toàn cầu. 

TS Josh Silverman Giám đốc phát triển sản phẩm tại Calysta

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!