Ứng dụng Zeolite trong nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Zeolite được sử dụng rất phổ biến trong nuôi tôm nhờ những tác dụng rất hiệu quả trong việc hấp thụ các khí độc, kim loại nặng trong ao, làm sạch nước ao, ổn định độ pH, ổn định màu nước, bên cạnh đó giúp cung cấp ôxy hòa tan cho tôm nuôi.

Vậy Zeolite là gì?

Zeolite là khoáng chất silicat nhôm hay còn gọi là aluminosilicat của một số kim loại có hệ thống mao quản đồng đều chứa các cation nhóm I và II.

Hạt zeolite được cấu tạo từ một mạng lưới ba chiều của các tứ diện Silicat (SiO4) liên kết trong một không gian ba chiều để tạo thành các khối đa diện, trong đó một số nguyên tố Silic được thay thế bằng nguyên tử nhôm (Al) tạo thành khối tứ diện aluminosilicat (AlO4). Các tứ diện Silicat và aluminosilicat được liên kết với nhau qua nguyên tử ôxy. Không gian bên trong tinh thể gồm các hốc nhỏ được nối với nhau bằng các đường rãnh có kích thước khá ổn định. Nhờ hệ thống lỗ xốp và các đường rãnh mà Zeolite có thể hấp phụ những phân tử có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ và đẩy ra những phân tử có kích thước lớn hơn.

Sản phẩm Zeolite Sitto được ưa chuộng trên thị trường

Zeolite có thể gặp ở trạng thái tự nhiên hoặc nhân tạo. Zeolite tự nhiên được hình thành từ sự kết hợp giữa đá và tro của núi lửa với các kim loại kiềm có trong nước ngầm. Zeolite nhân tạo được tổng hợp theo 2 cách: Một là trực tiếp từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, biến tính các aluminosilicat là các khoáng phi kim loại như cao lanh, bentonit. Hai là tổng hợp trực tiếp từ các silicat và aluminat.

Ứng dụng Zeolite trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, đặc biệt là nuôi thâm canh, nuôi lưu giữ nước cho nhiều vụ trong năm thì vai trò của Zeolite rất quan trọng và không thể thiếu trong suốt quá trình nuôi.

Lợi ích khi sử dụng Zeolite:

– Hấp thu khí độc tích tụ ở đáy ao và môi trường nước như NH3, H2S, NO2;

– Giảm tỷ trọng kim loại nặng, độc hại trong ao nuôi;

– Phân hủy xác tảo và các chất lơ lửng bẩn trong ao nuôi;

– Giúp cân bằng môi trường nước, ổn định độ pH, ổn định màu nước, hạn chế váng, làm sạch nước;

– Tăng lượng ôxy hòa tan trong nước;

– Hạn chế mầm bệnh, vi khuẩn có hại, vi khuẩn phát sáng trong ao nuôi…

Khả năng hấp thụ NH3 của Zeolite thay đổi rất lớn theo độ mặn của nước. Độ mặn của nước càng tăng, thì khả năng hấp thụ NH3 của Zeolite càng giảm do bị kiềm chế mạnh bởi các cation hòa tan trong nước lợ.

Zeolite có tác dụng làm giảm NH3 sau 8 – 12 giờ xử lý, sau thời gian trên, tác dụng của Zeolite hầu như không còn.

Về cơ chế hấp thụ: Những ion, phân tử lơ lửng, nhiễm bẩn sẽ được hấp thụ vào những lỗ xốp và đường ống của Zeolite. Các kim loại nặng, hay độc tố sẽ được hấp thụ qua phản ứng trao đổi ion với các ion của Zeolite.

Cách sử dụng Zeolite

Hiện tại bà con nuôi tôm đang rất quen thuộc với sản phẩm Granulite (Zeolite hạt) và Sitto Zeolite (Zeolite bột) của Công ty TNHH Sitto Việt Nam. Tùy vào mục đích sử dụng mà bà con lựa chọn dùng Granulite hoặc Sitto Zeolite.

Cụ thể:

Khi cần xử lý vấn đề tập trung ở phần đáy ao thì bà con nên sử dụng Granulite, do ở dạng hạt nên khi rải xuống sẽ đi tới mục tiêu ở đáy ao nhanh.

Nếu muốn xử lý nhanh vấn đề trong nước thì nên dùng Sitto Zeolite, dạng bột sẽ hòa tan nhanh vào nước và cho tác dụng nhanh hơn.

Trường hợp dùng Zeolite:

Dùng định kỳ để phòng ngừa khí độc, hỗ trợ làm sạch môi trường ao nuôi;

Dùng khi ao nuôi tôm bị ô nhiễm, đáy ao bẩn và tôm nổi đầu do khí độc;

Dùng Zeolite sau khi sử dụng các chất diệt khuẩn, hóa chất hoặc lúc tảo chết đột ngột.

Liều lượng sử dụng:

Hấp thụ khí độc NH3, H2S: 40 kg/1.000 m3;

Xử lý nước ban đầu, ổn định pH, gây màu nước: 30 – 40 kg/1.000 m3;

Ổn định màu nước và hấp thụ chất lơ lửng, chất bẩn: 20 kg/1.000 m3;

Thời gian sử dụng Zeolite: Tốt nhất từ 14 – 15 giờ.

Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Sitto Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!