Vi sinh cao cấp xử lý nước AOcare Control: Công cụ quản lý nước ao nuôi hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Nền đáy ao nuôi được cải thiện nhờ vào quá trình phân hủy bùn bã hữu cơ của các chủng vi khuẩn có lợi. Chất lượng nước nuôi và nền đáy ao đảm bảo góp phần cải thiện sức khỏe đàn tôm và tăng năng suất vụ nuôi.

Thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của vật nuôi và cả hệ vi sinh trong ao nuôi. Cùng với các chu trình chuyển hóa trong ao nuôi, tảo sẽ bùng phát, mật độ các vi khuẩn có hại như các loài Vibrio, Cyanobacteria tăng lên trong suốt quá trình nuôi. Vì thế, nguồn dinh dưỡng này trong môi trường ao nuôi trở thành bất lợi thậm chí tác động xấu đến hệ thống sản xuất, làm giảm sản lượng nuôi.


Đội ngũ kỹ thuật Skretting tư vấn sử dụng vi sinh hiệu quả

Ao nuôi tôm là một hệ sinh thái khép kín, trong đó tôm và các loài vi sinh vật thủy sinh như thực vật phù du, tảo, vi khuẩn sẽ tương tác lẫn nhau và tác động đến các chu trình chuyển hóa vật chất hữu cơ, đặc biệt là chu trình nitrogen và rất dễ gây ra hiện tượng tích tụ mùn bã hữu cơ ở nền đáy từ thức ăn thừa và phân. Bên cạnh đó, tôm cá càng lớn thì lượng thức ăn đưa vào ao nuôi càng nhiều, lượng chất thải cũng tăng theo. Chìa khóa thành công cho các hộ nuôi tôm và đặc biệt là đối với các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh là quản lý chất lượng nước; bởi, chất lượng nước xấu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của đàn tôm, tỷ lệ sống và lợi nhuận.


Sản phẩm vi sinh cao cấp AOcare nhanh chóng được người nuôi đón nhận

Trong ao nuôi chứa rất nhiều vi sinh vật phù du và vi khuẩn có thể giúp đàn tôm, cá tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng tiêu hóa. Tác dụng chính của các sản phẩm vi sinh là thúc đẩy hệ vi sinh có lợi trong ao nuôi phát triển và thiết lập tỷ lệ tảo và vi khuẩn hợp lý. Đây chính là cơ sở để phân hủy và loại bỏ vật chất hữu cơ, các thành phần gây độc tích tụ trong quá trình sản xuất. Việc lựa chọn các chủng vi khuẩn có khả năng ổn định và kiểm soát hệ sinh thái trong ao, cân bằng các chỉ tiêu chất lượng nước nuôi, đảm bảo an toàn sinh học, tạo môi trường nuôi bền vững là rất cần thiết.

Hiểu được vai trò chủ chốt của các chủng vi khuẩn có lợi đối với chất lượng nước ao nuôi, Skretting đã phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu các chủng vi khuẩn đặc biệt nhất trong 20.000 chủng vi khuẩn để tạo sản phẩm AOcare Control. Hiệu quả của sản phẩm vi sinh này đã được thử nghiệm và chứng thực tại nhiều khu vực khác nhau tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, các chủng này còn được tuyển chọn thông qua các ngưỡng hàm lượng ôxy hòa tan và độ mặn. Điều đó cho thấy, sản phẩm AOcare phát huy tối đa hiệu quả trong tất cả các mô hình nuôi: nuôi tôm nước lợ hay mặn, nuôi ao đất hay ao bạt, và có thể xử lý toàn bộ cột nước trong ao nuôi, kể cả ở những khu vực lượng ôxy thấp như ở đáy ao.

Vai trò của vi sinh vật có lợi trong ao nuôi

Phân hủy mùn bã hữu cơ

Các chủng vi khuẩn có lợi trong các sản phẩm vi sinh xử lý nước như AOcare Control có khả năng tổng hợp các enzyme để phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Các enzyme thủy phân như amilaza phân hủy tinh bột, proteaza phân hủy protein, lipaza phân hủy chất béo trong thức ăn thừa và bùn bã… thành các sản phẩm có khối lượng phân tử thấp hơn để tổng hợp thành sinh khối cho lợi khuẩn. Nhờ đó, khi đánh vi sinh AOcare vào nước, các chủng vi khuẩn có lợi này nhanh chóng phân hủy vật chất hữu cơ, xử lý chất thải lắng tích tụ ở đáy ao.

Vi sinh cao cấp AOcare Control được nghiên cứu và phát triển sao cho phù hợp với tất cả các mô hình nuôi 

Giảm khí độc hiệu quả

Nguồn nitrogen trong ao có trong chất thải bài tiết của vật nuôi, mùn bã hữu cơ có trong nước, xác thủy sinh vật, các chất lắng tụ ở đáy ao nuôi không được xử lý sạch và thức ăn thừa. Các chủng vi khuẩn có lợi trong AOcare Control có khả năng phân rã triệt để các nguồn chứa nitrogen này, hàm lượng ammonia trong nước ao nuôi được giảm đáng kể. Cùng với việc giảm hàm lượng ammonia trong nước nuôi, các chủng NitrosomonasNitrobacter có thêm thời gian để phát triển giúp hạn chế được sự xuất hiện của khí độc NO2. Ngoài ra, sự phân hủy bùn đáy làm cho khi độc như H2S cũng không có cơ hội hình thành và phát tán vào môi trường nước ao.

Lấn át vi khuẩn có hại

Với mật độ cao các chủng vi khuẩn có lợi, AOcare Control sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và môi trường sống của các vi sinh vật có hại trong ao nuôi. Đặc biệt, chủng Pediococcus acidilactici có khả năng ức chế trực tiếp lên chủng Vibrio parahaemolyticus (tác nhân gây bệnh Hoại tử gan tụy – AHPND/EMS). Kết quả trong các thí nghiệm của Skretting cho thấy, sản phẩm vi sinh này làm giảm mật độ Vibrio xuống 50% trong vòng 24 tiếng.

Cân bằng hệ sinh thái ao nuôi

Chất lượng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường như hàm lượng vật chất hữu cơ, nồng độ ammonianitrite, ngưỡng ôxy, pH, khoáng chất, nhiệt độ… Các yếu tố này được cân bằng thì hệ sinh thái trong ao tôm sẽ ổn định và người nuôi dễ dàng quản lý hơn.

Trải qua các thí nghiệm trên ao nuôi thực tế ở nhiều độ mặn và mật độ nuôi khác nhau, AOcare Control đã chứng minh được công dụng tuyệt vời trong việc phân hủy toàn bộ chất thải hữu cơ, giảm triệt để khí độc ammonia có trong ao và ức chế hoàn toàn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Vibrio. Nhờ đó, ổn định pH, giữ cân bằng các yếu tố môi trường, duy trì nước nuôi sạch, hạn chế thay nước, giảm rủi ro về dịch bệnh và tăng năng suất vụ nuôi.

 

Ao nuôi sạch, tôm cá khỏe mạnh

“AOcare Control là một giải pháp tuyệt vời cho các hộ nuôi thủy sản theo mô hình mới tại Việt Nam. Một khi chất lượng nước được quản lý tốt, chúng tôi tin rằng nó sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành thủy sản. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ người nuôi ở khắp các tỉnh, thành trong việc điều chỉnh chất lượng nước nuôi. Chúng tôi cũng đang tạo ra những nhóm tương tác giữa người dân và đội ngũ kỹ thuật để trao đổi các vấn đề kỹ thuật, chất lượng nuôi trong suốt vụ nuôi”, ông Marc Le Poul, Tổng Giám đốc Skretting khu vực Nam Á chia sẻ.

>> Về cơ bản, AOcare là một chế phẩm sinh học xử lý nước cung cấp một hàm lượng lớn chủng vi khuẩn có lợi Bacillus (hơn 1.5 x109 CFU/ml) với độ tinh khiết cao, dễ dàng sử dụng, được thiết kế với mục đích thúc đẩy các vi sinh có lợi đạt hoạt lực tối đa và chiếm ưu thế ngay khi được đưa vào môi trường, để có thể cạnh tranh lấn át các vi khuẩn có hại. 

Thanh Trúc – Skretting Vietnam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!