Việt Nam – Canada: Thúc đẩy hợp tác, sớm đưa kim ngạch nông sản hai nước đạt 10 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều ngày 30/10, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada Lawrence MacAulay. Năm 2017 kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước mới chỉ 623 triệu USD thì đến nay con số này đã tăng lên hơn 1 tỷ USD.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam luôn đánh giá cao sự hợp tác của Canada đối với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Trải qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023), nền nông nghiệp của hai nước không cạnh tranh mà luôn bổ sung cho nhau. Canada có thế mạnh về nhiều lĩnh vực và Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu thế giới. Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi lời cảm ơn Chính phủ Canada và Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada đã hỗ trợ và hợp tác kỹ thuật trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu

Dự án An toàn thực phẩm do Chính phủ Canada tài trợ đang trong giai đoạn thực hiện với sự trợ giúp tích cực từ các chuyên gia của cơ quan thanh tra Canada. Mục tiêu của dự án không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng Việt Nam mà còn hỗ trợ, bảo đảm sản phẩm nông sản của Việt Nam đạt chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada Lawrence MacAulay

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada Lawrence MacAulay bày tỏ: Chúng tôi luôn luôn mong muốn trở thành đối tác tin cậy thường xuyên hơn với Việt Nam. Đây là một cơ hội lớn để chúng ta có thể thúc đẩy việc hợp tác giữa hai nước. Thời gian qua, Canada nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam. Do vậy cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo chất lượng nông sản tốt nhất tới người tiêu dùng hai nước. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn qua chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Lawrence MacAulay khuyến khích các doanh nghiệp Canada đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm chế biến nông sản và nông sản sạch của khu vực và thế giới. Không chỉ vậy, với lợi thế diện tích đất rộng lớn của Canada và nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam, hai bên có thể hợp tác trao đổi thực tập sinh nông nghiệp (sinh viên sang học tập và lao động tại các trang trại của Canada và được trả lương) và lao động nông nghiệp. 

Các đại biểu chụp ảnh và tặng quà lưu niệm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng hy vọng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên sẽ góp phần đưa kim ngạch nông sản hai nước sớm đạt 10 tỷ USD như kỳ vọng của Thủ tướng hai nước, góp phần đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong giai đoạn hợp tác 50 năm tiếp theo. 

>> Canada là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 14 trên thế giới. Riêng năm 2021, giá trị nhập khẩu thủy sản vào Canada đạt 4,6 tỷ USD, trong đó thị phần của Việt Nam chiếm 6,7%. Riêng về nhập khẩu cá tra của Việt Nam, Canada đứng vị trí số 2 trong khối CPTPP chỉ sau Mexico. Trung bình mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng trên 160 triệu USD các mặt hàng thuỷ sản sang Canada.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!