T2, 06/07/2020 02:00

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong thực hiện khuyến nghị IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Thông tin kết quả kiểm tra lần 2 về khai thác IUU, Tổng cục Thủy sản cho biết, phía EC nhận định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra lần 1 (tháng 5/2018) và đang đi đúng hướng. Việt Nam bước đầu tiến hành thực hiện Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn Luật trên thực tế.

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế cho biết, từ ngày 5 – 14/11/2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của EC đã làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị về IUU. Ngày 19/12/2019, EC có công thư MARE B4/SPM Ares (2019) thông báo ý kiến đối với các nội dung đã kiểm tra tại Việt Nam. 

Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong thực hiện các khuyến nghị của EC

Đoàn ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên trong suốt thời gian Đoàn làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so đợt kiểm tra lần 1 và đang đi đúng hướng; Việt Nam bước đầu tiến hành thực hiện Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn Luật trên thực tế; Cải thiện đáng kể trong việc theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá (MCS) so lần kiểm tra trước. Việt Nam cũng rất nỗ lực triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá (VMS); đưa ra quy định và thực hiện đánh dấu tàu cá theo khuyến nghị của EC để kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển. 

Qua quá trình thực thi các khuyến nghị của EC trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Làm tốt cơ sở dữ liệu tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên; cập nhật những thông tin về cấp phép tàu cá, quy hoạch phát triển tàu cá bền vững…. Tuy nhiên, EC khẳng định, khi nào Việt Nam chưa giải quyết được vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì EU sẽ không rút “thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra EC sẽ sang Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị về khai thác IUU trong 6 tháng tới. Việt Nam phải nộp báo cáo tiến độ toàn diện về kết quả triển khai các nội dung theo báo cáo giám sát trước ngày 15/5/2020.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!