Việt Nam – Indonesia: Hợp tác phát triển ngành tôm hùm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Là nhóm ngành hàng có rất nhiều lợi thế trong phát triển nuôi biển của Việt Nam, nhưng công tác tổ chức sản xuất tôm hùm còn mang tính tự phát, quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ; chưa hình thành được mối liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất; thiếu các quy hoạch chi tiết để sắp xếp lại các vùng nuôi. Việc quản lý, cấp phép nuôi tôm hùm bằng lồng, bè gặp khó khăn.

Để góp phần khắc phục những hạn chế này, mới đây các doanh nghiệp trong lĩnh vực ương dưỡng tôm hùm giống, nuôi tôm hùm và xuất, nhập khẩu tôm hùm tại Việt Nam đã có buổi lễ ký kết MOA hợp tác cùng đầu tư nuôi tôm hùm tại Indonesia.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi và đại diện Hiệp hội Thủy sản Indonesia ngày 22/5; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, nuôi biển đang là lĩnh vực mà Việt Nam chú trọng và tập trung phát triển nhằm thay dần cho nguồn lợi biển đang bị khai thác, đánh bắt quá mức dẫn đến cạn kiệt. Cũng giống như Indosia, Việt Nam có nuôi tôm hùm và cũng muốn có sự hợp tác về thương mại giống tôm hùm cũng như kỹ thuật, công nghệ nuôi nuôi để hỗ trợ nông dân hai nước trong vấn để nuôi thủy sản trên biển. Vấn đề mà hai bên cần chú trọng là kiểm soát được ngay từ đầu về chất lượng giống, thị trường, giá cả, là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới người nông dân. Đại diện Hiệp hội Thủy sản Indonesia cũng cho biết, hiện Hiệp hội có hơn 6.000 nhà nuôi tôm hùm cũng như liên quan đến ngành tôm hùm và mong muốn hai nước có thể có những hợp tác trong lĩnh nuôi và thương mại tôm hùm.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia ký kết MOA hợp tác nuôi tôm hùm. Ảnh: N.Y

Theo thông tin từ Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hiện nay, tình trạng nguồn tôm hùm giống ngoại nhập không rõ nguồn gốc xuất xứ đang tràn vào Việt Nam, có nguy cơ gây ra dịch bệnh. Đa phần tôm hùm giống được nhập từ Philippines, Indonesia và Singapore…; với số lượng lớn nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không đi qua cửa khẩu, không làm thủ tục hải quan theo quy định và gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan.

Do vậy, để nghề nuôi tôm hùm trong nước phát triển bền vững, theo Tổng hội cần tổ chức xây dựng được một chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn. Trong đó, hoạt động nghiên cứu về giống tôm hùm, nuôi tôm hùm theo hướng theo hướng bền vững, hiệu quả, bảo đảm chất lượng và an toàn nuôi trồng, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu là mục tiêu đặt lên hàng đầu. Được biết, Indonesia là một nơi có nguồn con giống tôm hùm tự nhiên với số lượng lớn nhất trong khu vực. Tuy nhiên ngành nghề nuôi tôm hùm và xuất khẩu ở thị trường này chưa phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, Indonesia đang rất cần thiết lập một ngành công nghiệp nuôi tôm hùm sạch và bền vững dựa vào nguồn tôm giống đánh bắt ngoài tự nhiên kết hợp với việc nuôi nhốt trong các lồng bè. 

Do đó, ngày 15/9 vừa qua tại Jakarta, Indonesia, dưới sự hỗ trợ của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ương dưỡng tôm hùm giống, nuôi tôm hùm và xuất, nhập khẩu tôm hùm tại Việt Nam đã có buổi lễ ký kết MOA hợp tác cùng đầu tư nuôi tôm hùm tại Indonesia. Các chuyên gia cho biết, để phát triển ngành công nghiệp này thì việc áp dụng các kỹ thuật nuôi đang thực hiện ở Việt Nam là rất cần thiết. Thông qua MOA hợp tác cùng đầu tư nuôi tôm hùm tại Indonesia, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp Indonesia hỗ trợ tư vấn lựa chọn vùng nuôi phù hợp theo yêu cầu đặc thù của ngành nghề này để đạt kết quả cao nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn tìm được nơi cung cấp thức ăn cho tôm được ổn định trong quá trình nuôi và điểm ương dưỡng con giống tôm hùm tại Indonesia. Đây cũng là tiền đề cho việc tạo hành lang pháp lý để Bộ Hằng hải và Nghề cá Indonesia mở lại thị trường xuất khẩu giống tôm hùm chính ngạch tại Indonesia sau gần 3 năm đưa ra lệnh cấm. Để có thể đăng ký đầu tư và liên kết với các doanh nghiệp Indonesia hoạt động trong lĩnh vực tôm hùm thì phía Indonesia yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải là thành viên của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam ký MOA lần này sẽ được lựa chọn để nhập khẩu tôm hùm giống từ phía Indonesia để thử nghiệm trước khi chính thức mở cửa việc xuất khẩu.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!