Việt Nam – Indonesia thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia, Ngài Sakti Wahyu Trenggono, qua đó có những trao đổi quan trọng để tăng cường sự phát triển bền vững nghề cá giữa hai quốc gia.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã nhất trí các nội dung chính trong Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ để nhanh chóng đi đến ký kết trong thời gian tới. Cụ thể liên quan tới lĩnh vực khai thác trên biển, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự phối hợp của Indonesia đối với những trường hợp vi phạm IUU. 

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ trưởng nêu rõ Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, nỗ lực và quyết tâm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để chống khai thác IUU. Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương có liên quan kiên quyết, không dung túng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm IUU, vì mục tiêu phát triển nghề khai thác bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học biển. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng tuân thủ nghiêm các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về nghề cá. 

Trên cơ sở này, hai Bộ trưởng nhất trí sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về chống đánh bắt IUU trong thời gian sớm nhất. Hai Bộ trưởng cũng đồng ý sớm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư đối với các ngành hàng như tôm hùm, cá ngừ, tảo biển. Về lâu dài, hai Bộ trưởng thống nhất việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, hiệp hội và ngư dân giữa hai nước. Đây sẽ là nền tảng cơ bản để Việt Nam và Indonesia phát triển nghề cá bền vững, phục vụ lợi ích của người dân, góp phần ổn định kinh tế – xã hội và phát triển bền vững trong khu vực.

Trước đó vào ngày 7/8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Indonesia, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cũng đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono. Trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Hoàng Trung bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia thông qua 3 nội dung chính: Khoa học công nghệ và thương mại thủy sản, đặc biệt đối với tôm hùm giống, cá ngừ và rong biển; Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về hợp tác nghề cá; Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa hai Bộ về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!