Việt Nam khẳng định hướng phát triển bền vững cho cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngành sản xuất cá tra luôn duy trì đổi mới công nghệ, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong nước cũng như thế giới.

Ngày 6/5, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm thủy sản Toàn cầu 2014 tại Brussels (Bỉ), Tổng cục Thủy sản (D-FISH – Bộ NN&PTNT) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức họp báo với chủ đề “Cá tra Việt Nam: Hướng tới phát triển bền vững”.

Tại buổi họp báo, D-FISH và VASEP khẳng định, ngành sản xuất cá tra của Việt Nam luôn duy trì đổi mới công nghệ và cải thiện, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Việt Nam và thị trường thế giới về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cũng như các trách nhiệm đối với môi trường và xã hội.

Cụ thể, từ năm 2011, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật An toàn Thực phẩm. Bộ NN&PTNT đã hoàn thiện hệ thống thống nhất, đồng bộ và cập nhật nhất về quản lý và giám sát an toàn chất lượng nghề cá hướng tới sự phát triển bền vững của hoạt động xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Đối với sản phẩm cá tra, D-FISH và VASEP khẳng định đây là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Loài cá bản địa này đạt kim ngạch xuất khẩu 1,8 triệu USD, chiếm tới 95% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của toàn cầu.

Ngày càng có nhiều trại nuôi cá tra đạt chứng nhận GlobalGAP, ASC, BAP…đáp ứng được những tiêu chí khắt khe của các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản cũng như các yêu cầu chọn lựa của người tiêu dùng toàn cầu.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2013 – 2017, ngành cá tra Việt Nam được Chương trình Switch Asia của Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ và hỗ trợ một phần tài chính để thực hiện dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (SUPA), với mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra an toàn, phát triển bền vững về kinh tế, môi trường, xã hội.

Cá tra đã trở thành loài cá phổ biến tại thị trường Châu Âu và nằm trong tốp 10 sản phẩm thủy sản được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ nhờ được chế biến đa dạng, giàu giá trị dinh dưỡng với giá cả hợp lý hơn các loài cá thịt trắng khác trên thị trường.

Trong 2 năm tới, Việt Nam tiếp tục duy trì khối lượng sản xuất cá tra nhằm nâng cao chất lượng và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Tiêu chuẩn VietGAP đang được áp dụng rộng rãi trong nuôi cá tra tại Việt Nam.

Nguyễn Quỳnh

VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!