T4, 12/04/2023 10:56

VietShrimp 2023 chính thức khai mạc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – 8h30 sáng nay (12/4/2023), Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 – VietShrimp 2023 chính thức khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản; ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức; cùng đại diện các ban, ngành Trung ương, các sở, ngành của TP Cần Thơ, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố trong cả nước; đông đảo doanh nghiệp và bà con nuôi tôm vùng ĐBSCL.

Trong suốt những thập kỷ qua, cộng đồng ngành tôm Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để đưa sản phẩm tôm của Việt Nam trở thành một trong những mặt hàng chủ lực trên thị trường quốc tế, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành cũng như nền kinh tế Việt Nam. Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so năm 2021.

Tuy nhiên, dù hoạt động xuất khẩu đứng trong top đầu thế giới, ngành tôm Việt Nam vẫn phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức ở cả đầu vào và đầu ra liên quan đến nguồn cung nguyên liệu. Đặc biệt, giá thành sản xuất tôm vẫn còn cao hơn các nước khác, dẫn đến giá sản phẩm kém cạnh tranh trong khi tôm Việt Nam phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt với Ecuador và Ấn Độ trên thị trường thương mại toàn cầu. Chuỗi giá trị tôm Việt chưa thật sự đạt được hiệu quả tối ưu.

Chính vì vậy, để con tôm Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường tất yếu phải “Nâng tầm chuỗi giá trị”. “Nâng tầm chuỗi giá trị” cũng chính là chủ đề của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam năm 2023 (VietShrimp 2023).

Được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT; UBND TP Cần Thơ; Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản; Tạp chí Thủy sản Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác tổ chức VietShrimp 2023 từ ngày 12 – 14/4/2023 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại TP Cần Thơ.

Hội chợ với sự trưng bày của hơn 200 gian hàng đến từ 150 nhà triển lãm trong nước và quốc tế, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản cùng quy tụ; tất cả cùng thể hiện mong muốn và khát vọng đưa ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững và vươn tầm.

Cùng với việc trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, thiết bị, con giống, thức ăn và các mô hình, giải pháp công nghệ mới phục vụ nuôi trồng và chế biến tôm; VietShrimp 2023 còn có các hoạt động hội thảo và tư vấn, với sự tham gia chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam – Trưởng BTC VietShrimp 2023 phát biểu tại buổi khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2023 chia sẻ, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban Tổ chức; sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp; cùng sự đồng hành của bà con nuôi tôm ở khu vực ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung; sự ủng hộ, yêu mến, quan tâm của Quý vị khách quý trong nước và quốc tế, tin tưởng và chúc Triển lãm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và mang lại nhiều kết quả ấn tượng.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản chia sẻ, VietShrimp 2023 được tổ chức với sự góp mặt ngày càng đông đảo của các gian hàng giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới, sáng tạo; là nơi bà con nuôi tôm có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đối thoại cùng với các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp. VietShrimp 2023 sẽ là sự kiện quan trọng để cộng đồng nuôi tôm Việt cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục những điểm yếu để nâng tầm chuỗi giá trị tôm Việt.

Tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đánh giá cao sự thành công của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam qua 3 lần tổ chức vào các năm 2016, 2018 và 2021, đã tạo được một dấu mốc quan trọng với ngành tôm Việt Nam khi lần đầu tiên trong nước xuất hiện một Hội chợ chuyên ngành về tôm mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và châu Á. Tin tưởng rằng VietShrimp 2023 với chủ đề “Nâng tầm chuỗi giá trị” được tổ chức sẽ trở thành “cầu nối” của cả 4 nhà: Nhà quản lý – nhà khoa học – nhà kinh doanh – nhà nông, cùng chung tay đóng góp để cùng hành động, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc:

 

An Chi – Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!