T4, 02/08/2023 09:54

VietShrimp 2024 – “Đồng hành cùng người nuôi tôm”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với mong muốn duy trì vai trò cầu nối giữa “4 Nhà” trong sản xuất thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) đã bắt đầu khởi động; mọi công việc trù bị đang dần hoàn tất.

VietShrimp đã trải qua 4 lần tổ chức vào các năm 2016, 2018 tại tỉnh Bạc Liêu và năm 2021, 2023 tại TP Cần Thơ với những dấu ấn đậm nét; ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ riêng về con tôm của Việt Nam cũng như thế giới. Đây cũng là lý do mà VietShrimp luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của nhà quản lý, doanh nghiệp, người nuôi tôm và các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, lần thứ tư tổ chức tại TP Cần Thơ, Hội chợ đã lại thiết lập những kỷ lục mới. Trong 3 ngày diễn ra (từ 12 – 14/4/2023), VietShrimp lần thứ 4 đã tiếp đón gần 15.000 lượt khách tham quan, 5 phiên hội thảo chính với hàng nghìn đại biểu là các nhà quản lý, các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học doanh nghiệp và cộng đồng bà con nuôi tôm tham dự.

Nối tiếp thành công đó, Ban Tổ chức tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 – VietShrimp 2024. VietShrimp 2024 sẽ tổ chức tại tỉnh Cà Mau – vùng trọng điểm nuôi tôm của khu vực ĐBSCL và cả nước.

Ngành tôm đang trải qua thời điểm rất khó khăn cả trong sản xuất và xuất khẩu. Ở trong nước, ảnh hưởng của thời tiết khiến mùa vụ nuôi mới gặp nhiều trở ngại, chưa kể, giá vật tư đầu vào trong nuôi tôm đang ở mức cao và vẫn còn khả năng tăng cao hơn nữa trong khi giá tôm thương phẩm lại đang giảm ở mức sâu và có những dự báo không khả quan dẫn đến việc thả giống vụ mới rất chậm, nhiều doanh nghiệp lo lắng việc sẽ thiếu nguyên liệu khi thị trường phục hồi trở lại.

Còn về xuất khẩu, hệ lụy hậu COVID-19 vẫn còn tiếp diễn, lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia, chi phí logistics tăng cao… khiến cho nhiều đơn hàng bị hoãn hoặc hủy, xuất khẩu giảm rất sâu. Theo số liệu của Cục Thủy sản, tính đến hết tháng 6, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt khoảng 4,13 tỷ USD, giảm 27,4% so cùng kỳ năm 2022 và chỉ đạt 41,3% kế hoạch năm. Riêng mặt hàng tôm, mặc dù con tôm vẫn là giữ vị trí chủ lực khi chiếm 38% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu tôm ước đạt chỉ 1,56 tỷ USD, thấp hơn 31% so nửa đầu năm 2022.

Trước những khó khăn như vậy, Ban Tổ chức VietShrimp 2024 đã quyết định lựa chọn chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”. Mục đích cùng với ngành, các chuyên gia, doanh nghiệp và bà con nuôi tôm tìm ra tiếng nói đồng nhất để dần tháo gỡ những khó khăn, thách thức, đưa con tôm Việt Nam trở lại quỹ đạo phát triển, giữ vững vị thế trong ngành thủy sản nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung và trên thị trường quốc tế.

Trong khuôn khổ VietShrimp 2024 vẫn sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội chợ, hội thảo, diễn đàn, nơi để các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và người nuôi cùng thảo luận, tìm kiếm những giải pháp để con tôm Việt Nam tăng sức mạnh chinh phục thị trường; đưa con tôm Việt Nam nói riêng và sản phẩm thủy sản Việt Nam nói chung tiến xa hơn nữa để hiện thực hóa giấc mơ toàn cầu.

>> VietShrimp 2024 với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau – trung tâm sản xuất tôm lớn nhất cả nước. Sự kiện này có ý nghĩa to lớn, góp phần nâng tầm ngành thủy sản nói chung, con tôm Việt nói riêng trên thị trường trong và ngoài nước.

——————————————

Thông tin liên hệ:
Website: www.vietshrimp.vn
Email: vietshrimp@gmail.com

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!