Vĩnh Phúc: Nỗ lực thúc đẩy phát triển thủy sản theo hướng bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển sản xuất thủy sản, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của tỉnh năm 2021 khoảng 6.500 ha. Tỉnh đang nỗ lực thúc đẩy mạnh phát triển thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Để phấn đấu cho mục tiêu này, ngành chức năng tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh gắn với từng bước nâng cao chất lượng môi trường nuôi; đẩy mạnh bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực thủy sản…

Những năm qua, tỉnh tập trung hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản từng bước đa dạng hóa các đối tượng nuôi, đưa vào nuôi các đối tượng chủ lực, có hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, mở rộng các diện tích nuôi thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh. Ứng dụng khoa học công nghệ đưa các phương thức nuôi mới vào sản xuất như nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi; công nghệ nuôi sông trong ao; công nghệ Biofloc… Nâng cao toàn diện năng lực phòng chống dịch bệnh; cảnh báo sớm dịch bệnh, cũng như các nguy cơ ô nhiễm môi trường nuôi.

nuôi thủy sản vĩnh phúc

Năm 2021, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của tỉnh Vĩnh Phúc đạt khoảng 6.500 ha – Ảnh: ST

Theo Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc, năm 2021, đã tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, chuyển giao công nghệ nuôi thủy sản mới, phương pháp quản lý các thông số môi trường ao nuôi, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường ao nuôi cho gần 300 lượt hộ nuôi thủy sản.

Hỗ trợ phát triển nuôi thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh với cá rô phi đơn tính, trắm, chép lai cho gần 100 hộ nuôi với tổng diện tích gần 140 ha. Hỗ trợ chuyển đổi diện tích trồng lúa sang kết hợp nuôi thủy sản với tổng diện tích trên 34 ha và hơn 1.600 m3 diện tích nuôi cá lồng, bể.

Khuyến khích, hỗ trợ người nuôi thủy sản sử dụng các chế phẩm sinh học, các thiết bị phụ trợ như máy cho cá ăn, tạo ao ôxy, cảm biến đo chỉ số môi trường… trong quá trình nuôi.

Cùng với đó, tổ chức điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản; tuyên truyền, tập huấn đến đông đảo người dân các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản; bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước cũng như huy động các nguồn xã hội hóa để thả bổ sung nguồn lợi thủy sản tại các lưu vực sông.

Ngoài ra, ngành chức năng đã thực hiện nhiều hoạt động tích cực như: Quan trắc môi trường nước để đưa ra khuyến cáo cho người nuôi; Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động thủy sản; kiểm tra, xử lý việc khai thác thủy sản vi phạm các quy định của pháp luật; Kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi và hỗ trợ nuôi thủy sản…

Trước những hoạt động tích cực của ngành, sản xuất thủy sản của tỉnh ngày càng gia tăng về sản lượng, chất lượng, giá trị, hiệu quả kinh tế mặc dù diện tích nuôi có xu hướng giảm. Nhiều mô hình điểm nuôi thủy sản cho lợi nhuận hàng trăm triệu/ha, cao gấp nhiều lần so với nuôi thủy sản theo phương thức cũ. Ngoài các đối tượng nuôi truyền thống như trắm, trôi, chép, mè… nhiều cá nhân, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, đưa vào nuôi cá loài đặc sản có giá trị kinh tế cao như ba ba, cá tầm, ốc nhồi, ếch, trai nước ngọt lấy ngọc… mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng các giá trị sản xuất thủy sản.

Năm 2021, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt gần 24.000 tấn, tăng gần 3%; giá trị sản xuất đạt gần 800 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm trước. Riêng hai tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác toàn tỉnh đạt gần 4.000 tấn, tăng gần 2% so với 2 tháng đầu năm 2021.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!