Vĩnh Phúc: Thành công từ mô hình nuôi cá tầm giữa “ốc đảo”

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhờ tận dụng những điều kiện lý tưởng về thiên nhiên, khí hậu và đặc biệt là nguồn nước, ông Đỗ Đình Tuấn, ở thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo trù (Tam Đảo) là người tiên phong phát triển mô hình nuôi cá tầm trên địa bàn. Cho đến nay, đã gần 10 năm trong nghề nhưng với ông Tuấn, nuôi cá tầm vẫn luôn là niềm đam mê bởi nghề đã giúp kinh tế gia đình ông ngày càng khấm khá.

Phải mất khoảng 30 phút di chuyển từ trung tâm xã Đạo Trù bằng các phương tiện: Ô tô, xe máy; kể cả đi bộ, vượt suối, băng qua đoạn đường rừng đèo dốc, chúng tôi mới tìm đến được khu chăn nuôi cá tầm của gia đình ông Đỗ Đình Tuấn, ở thôn Vĩnh Ninh – nơi được nhiều người biết đến với biệt danh “ốc đảo”. Đây là cơ sở nuôi cá tầm được đầu tư quy mô, bài bản đầu tiên tại xã Đạo Trù với diện tích khoảng 1ha.

Với mô hình nuôi 3.000 con cá tầm, gia đình ông Đỗ Đình Tuấn, ở thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo trù (Tam Đảo) cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi cá tầm, ông Tuấn cho biết: Thôn Vĩnh Ninh vốn nằm biệt lập, ngăn cách với bên ngoài bởi một con suối. Do nằm sâu trong rừng, ở vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo nên khí hậu rất mát mẻ, nhiệt độ của nước suối nằm sâu trong núi rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cá tầm. Nhìn rõ lợi thế đó, đầu năm 2009, ông Tuấn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng bể nuôi cá tầm với đủ các kích thước, nhập 3.000 con cá tầm giống tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Trung ương I với giá 30 nghìn đồng/con để tiến hành nuôi thử nghiệm. Đến nay, khu vực nuôi cá tầm của gia đình ông Tuấn đang có 5 bể nuôi với tổng số 3.000 con cá tầm trong khoảng trọng lượng từ 2 – 2,5kg/con.

Tham quan khu vực nuôi cá tầm của ông Tuấn, theo quan sát, những ao nuôi được thiết kế dạng bậc thang để tận dụng dòng chảy tự nhiên được lấy từ suối Dây Cáp nhằm tạo nhiều ô xy cho cá. Nói về những điều cần chú ý khi nuôi cá tầm, ông Tuấn cho biết: Cá tầm là loài cá ưa nước lạnh nên người nuôi phải đặc biệt chú ý nhiệt độ của nước để đảm bảo cá sinh trưởng, phát triển tốt.

Thức ăn của cá tầm là cám công nghiệp dạng viên chìm, có độ đạm và chất béo cao hơn nhiều so với các loại thức ăn của các loại cá thông thường nên khi cho cá tầm ăn, người nuôi cần phải chú ý liều lượng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cá. Đồng thời cần thường xuyên chú trọng dọn bể, rửa sạch rong rêu, dọn dẹp thủy sinh bám dưới lòng bể, thức ăn còn sót lại để phòng bệnh cho cá.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ông Tuấn cũng từng trải qua nhiều thất bại khi mới bắt tay vào nghề, ông kể: Do chưa hiểu biết về giống cá ưa nước lạnh cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho cá nên lứa cá đầu tiên nhập về bị thiệt hại lớn, cá chết khoảng 1/3 đàn, khiến gia đình ông lao đao. Thế nhưng, bằng lòng yêu nghề và ý chí ham học hỏi, ông Tuấn lại vực dậy để tiếp tục đam mê chinh phục loài cá đặc biệt này.

Thành công đến với ông sau những chuỗi ngày miệt mài học tập, những lứa cá dần ổn định, sinh trưởng phát triển tốt sau 1,5 – 2 năm đã có thể xuất bán với trọng lượng 2,5 – 3kg/con. Hiện, cá tầm của gia đình ông Tuấn đang xuất bán cho các nhà hàng ở thị trấn Tam Đảo, ngoài ra phục vụ cả khách đến tham quan, có nhu cầu mua lẻ với giá bán 250 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi vài trăm triệu đồng.

Có thể nói, mô hình nuôi cá tầm gia đình ông Tuấn đang từng bước khẳng định chất lượng trên thị trường. Để phát triển hơn nữa về số lượng cá, cũng như quy mô nuôi trồng, thời gian tới, ông Tuấn dự định tiếp tục sửa chữa, xây mới lại các bể nuôi cá tầm; mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ xuất bán cho các nhà hàng tại khu vực thị trấn Tam Đảo mà còn mở rộng ra toàn tỉnh. Từ đó, giúp gia đình ông ngày càng có thu nhập ổn định, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Ngọc Lan

Theo Báo Vĩnh Phúc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!