VITELLUS: Phương pháp mới sử dụng trứng Artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Thông thường, nguồn dinh dưỡng từ trứng Artemia (đạm, chất béo, khoáng…) được cung cấp cho ấu trùng tôm bằng cách cho chúng ăn ấu trùng Artemia sống được ấp nở từ trứng. Quá trình ấp nở Artemia qua các các giai đoạn: tẩy vỏ, khử trùng, ấp nở, tách vỏ và rửa sạch. Ấp nở trứng Artemia thường mất 24h, sử dụng một số hóa chất và tỷ lệ nở trứng không đồng đều.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ấp nở không phải là phương pháp duy nhất để sử dụng trứng Artemia. Chúng ta biết rằng trứng Artemia chứa một mầm phôi ở trạng thái nghỉ (Clegg et al., 1996). Mầm phôi này chứa các tế bào nhỏ và được bao bọc bằng các hạt dinh dưỡng được gọi là các noãn cầu (Clegg, 2005).

Các noãn cầu này rất đều nhau, kích thước 3 x 5 mm (hình 1). Các noãn cầu này rất bền trong môi trường nước và chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết  cho sự phát triển của phôi Artemia (hình 2).

vitellus phương pháp mới sử dụng trứng artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

vitellus phương pháp mới sử dụng trứng artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

Nếu được tách ra và chế biến theo kích cỡ phù hợp cho các giai đoạn của ấu trùng tôm, các noãn cầu này có thành phần dinh dưỡng tương tự hoặc tốt hơn thức ăn dạng ấu trùng Artemia sống. Các yếu tố pH và nhiệt độ là rất quan trọng để bảo đảm tính nguyên vẹn của các noãn cầu.

Noãn Artemia là dạng cấu trúc vi nang hoàn hảo nhất trong tự nhiên cũng như nhân tạo. Nó rất bền vững trong môi trường acid nhẹ (pH < 6.5) và nó dễ dàng phân hủy trong môi trường kiềm khi vào ruột ấu trùng tôm (pH = 8) (Utterback and Hand, 1987). Vì vậy, các noãn cầu này là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho ấu trùng tôm khi hệ thống tiêu hóa của chúng chưa có đầy đủ enzyme tiêu hóa. Nhiều thử nghiệm trong các trại giống cho thấy, ấu trùng tôm thẻ chân trắng phát triển nhanh hơn và tỷ lệ sống cao hơn khi thay hoàn toàn thức ăn Artemia sống bằng noãn cầu của trứng Artemia.

Chế độ cho ăn trên được thử nghiệm ở trại tôm giống Mexico. Thử nghiệm lặp lại 3 lần. Mỗi hồ chứa 20 m3 nước và thả nuôi 2.2 –  2,5 triệu nauplii. Áp dụng 2 cách cho ăn khác nhau: (1) cho ăn ấu trùng Artemia sống và (2) noãn Artemia qua chế biến (Vitellus).

vitellus phương pháp mới sử dụng trứng artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

Kết quả cho thấy rằng, sử dụng Vitellus để sản xuất tôm giống cho kết quả tương tự (độ đồng đều, tỷ lệ sống và sắc tố) như kết quả sử dụng Artemia sống. Sự khác biệt kết quả giữa các hồ thử nghiệm nằm trong khoảng kết quả trung bình của toàn trại giống.

vitellus phương pháp mới sử dụng trứng artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

Hình ảnh cho thấy ống tiêu hóa của PL3 theo các dạng thức ăn khác nhau, ống tiêu hóa đều đầy thức ăn trong cả 2 mẫu. Tuy nhiên, màu sắc của ống tiêu hóa PL ăn Vitellus đậm hơn do đã hấp thụ nhiều thức ăn hơn. Từ 12/2009 đến 3/2010, tại Mexico sản xuất 3,5 tỷ PL bằng cách sử dụng hoàn toàn Vitellus để thay thế ấu trùng Artemia, đã thấy được hiệu quả của thử nghiệm.

vitellus phương pháp mới sử dụng trứng artemia trong ương nuôi ấu trùng tôm cá

Lược dịch: Lê Linh (ASM of Bernaqua, INVIVO NSA VIET NAM)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!