T2, 06/07/2020 09:48

VTC đưa Bản tin thời tiết biển và ngư trường lên sóng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Theo bà Đỗ Thị Minh Ngọc, Giám đốc Đài Truyền hình KTS VTC, từ ngày 26/2/2011, bản tin Thời tiết biển và ngư trường sẽ chính thức lên sóng trên kênh VTC16. Đây là bản tin chuyên biệt với nhiều thông tin cảnh báo, cung cấp thông tin phục vụ đối tượng nuôi trồng, đánh bắt hải sản trên cả nước.

Bên cạnh việc dự báo về tình hình, đặc điểm thời tiết tại các khu vực; các bản tin này còn cũng cấp các thông tin về mùa vụ, sản lượng cùng như những khuyến cáo về tình hình dịch hại và các phòng tránh giúp bà con nông dân chủ động có kế hoạch sản xuất và đối phó với các tình huống thời tiết xấu nhằm đảm bảo an toàn đến tính mạng, của cải và hoạt động sản xuất.

Với thời lượng 3- 5 phút/bản tin, phát mới 1 bản tin/ngày và phát lại trên nhiều khung giờ khác nhau trong ngày (có cập nhật thêm biến động thời tiết trong ngày), bản tin sẽ cung cấp thông tin đa dạng. Phần đầu bản tin sẽ tổng kết về hoạt động ngư trường trong thời gian vừa qua, cảnh báo thời tiết bất thường, những diễn biến phức tạp của thời tiết biển có thể tác động nghiêm trọng đến đời sống ngư dân, kèm theo đánh giá sơ bộ về những điểm nổi bật trong ngày.

 

 

Phần dự báo thời tiết các vùng biển, bản tin cũng cho biết thông tin thiết thực như vùng ngư trường nào đang diễn ra hoạt động đánh bắt thuận lợi…, đồng thời giới thiệu xu hướng chung của thời tiết biển và dự báo ngư trường trên cả nước. Trong đó, nhấn mạnh hướng gió, cảnh báo những vùng biển động, thậm chí có thể hướng dẫn tàu thuyền chạy trong trường hợp có bão, cảnh báo về mức độ an toàn của tàu thuyền khi ra khơi, cập nhật thông tin bão (nếu có), đưa ra các thông điệp về di dân, bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản ở các ngư trường. Phần dự báo ngư trường với thời lượng khoảng 1 phút sẽ lựa chọn tiêu điểm về một ngành nghề khai thác đang vào thời điểm mùa vụ thể hiện rõ nội dung về vị trí và đặc điểm khai thác.

Bản tin Thời tiết biển và ngư trường được xây dựng trên cơ sở sự hợp tác giữa Kênh VTC16, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Viện Nghiên cứu Hải sản cùng nhiều cơ quan chuyên môn khác thuộc Bộ NN&PTNT. Được biết, trong năm 2011, Kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn (VTC16) dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt bản tin Dự báo thời tiết Duyên hải.

 Tại buổi ra mắt bản tin Thời tiết và ngư trường chiều 21/2 tại Hà Nội, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục Trưởng thường trực Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) nhận định: Đây là một bản tin rất có ý nghĩa và thiết thực đối với người dân làm nông nghiệp. Bản tin giúp những bà con nông dân đặc biệt là các ngư dân đi biển tránh được rủi ro, thiệt hại mà thiên tai mang tới. Tuy nhiên, VTC16 cần xây dựng bản tin theo hướng cập nhật liên tục, nhất là những ngày biển động, giông bão…; cần dự báo chính xác thời tiết và ngư trường trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn giúp bà con xây dựng kế hoạch sản xuất. Chúng ta đang tiến ra biển, ngoài dự báo ngư trường khai thác, bản tin phải định hướng bà con nuôi trồng thủy sản trên biển, khai thác hiệu quả tiềm năng từ biển.

Hoàng Vũ  – Song Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!