T2, 06/07/2020 12:03

Vụ cá ngừ trúng lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

Không còn gì vui hơn khi bước vào vụ đánh bắt chính cá đã nhiều mà giá cá ngừ đại dương đang đứng ở mức cao gần gấp đôi so với những năm trước đây.

Giá cá ngừ câu vàng tới 170.000 – 180.000 đồng/kg

Ngư dân Bình Định đang bắt đầu vào chính vụ đánh bắt cá ngừ đại dương. Chính vụ đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định bắt đầu từ đầu tháng 11 (ÂL) năm trước kéo dài đến tháng 4 (ÂL) năm sau. Ngư dân Bình Định bước vào vụ đánh bắt chính cá ngừ đại dương trong năm 2015 này đã có bước khởi đầu rất phấn khởi. 

Ngư dân Nguyễn Bình ở thôn Ka Công, xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 95566 TS, chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương bằng nghề câu dùng đèn cao áp dẫn dụ cá, vừa cập bờ vào ngày 20/12, cho biết: “Trong 3 năm gần đây, chưa khi nào cá ngừ đại dương có giá cao như bây giờ. Hiện cá ngừ câu đèn đang có giá 108.000 đồng/kg, cá ngừ câu vàng có giá đến 170.000 – 180.000 đồng/kg. So cùng kỳ năm 2013, giá cá ngừ đại dương đang tăng hơn gấp đôi”.

Theo các chủ tàu chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương ở Bình Định, trong năm 2013, có thời điểm cá ngừ giảm giá chỉ còn 45.000 đồng/kg, các tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đành phải neo bờ vì cứ ra khơi là bị lỗ tổn.

Một số tàu phải chuyển nghề hoặc sắm thêm ngư lưới cụ làm kiêm thêm nhiều nghề khác để kiếm thêm thu nhập như câu mực thì mới dám bám biển vì không sợ lỗ tổn. Đến cuối năm 2014, giá cá ngừ đại dương câu đèn tăng lên được 90.000 đồng/kg và ổn định cho đến nay đứng ở mức 108.000 đồng/kg.

Vụ cá ngừ trúng lớn

Công ty CP Thủy sản Bình Định thu mua cá ngừ của ngư dân… 

Ngư dân Nguyễn Bình cho biết thêm: “Chuyến biển vừa rồi tàu của tui vừa ra đến ngư trường mới đánh bắt được 2 ngày thì bị ảnh hưởng cơn bão Melor, chỉ câu được 4 con cá đã phải chạy vào bờ tránh bão. Về đến cảng cá Quy Nhơn, nhờ giá cao nên bán 4 con cá được 15 triệu đồng. Những tàu bạn mở cửa biển trước tàu của tui 10 ngày tàu nào cũng đánh bắt được 30 – 40 con, trúng to”.

Ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN&PTNT Bình Định, cho biết: Hiện nay đội tàu câu cá ngừ đại dương của tỉnh Bình Định đang dốc toàn lực khai thác chính vụ với hơn 1.160 chiếc.

Trong đó có khoảng 90% số tàu đang đánh bắt trên biển, số còn lại cập bờ bán sản phẩm và sắm tổn tiếp tục ra khơi để tranh thủ đánh bắt lúc biển đang “no”.

Phương thức đánh bắt lâu nay của ngư dân Bình Định vẫn là câu tay kết hợp ánh sáng và sử dụng ngư cụ câu vàng. Công nghệ khai thác cá ngừ đại dương của Nhật Bản chưa được áp dụng rộng rãi đối với tàu cá ngừ đại dương của Bình Định nhưng hiệu quả đánh bắt vẫn rất đáng phấn khởi.

“Sản lượng cá ngừ đại dương khai thác được từ đầu năm đến nay đạt hơn 8.900 tấn, tăng 250 tấn so với cùng thời điểm năm ngoái. Mặc dù dự báo chung của ngành thủy sản Việt Nam là sản lượng cá ngừ đại dương giảm dần sau mỗi năm do nguồn lợi suy giảm, tuy nhiên, đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của Bình Định vẫn hoạt động có hiệu quả cao”, ông Phúc nói.

Hiện nay, niềm vui cá ngừ đại dương được mùa, tốt giá không ở đâu rộn rã như ngư dân ở làng Tân Thành 2, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn). Nếu như ở xã Tam Quan Bắc có trên 300 tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương thì làng Tân Thành 2 đã chiếm đến 80%.

Ngư dân Nguyễn Dệnh (28 tuổi), 1 trong những “tỷ phú 8x” trong nghề biển ở làng Tân Thành 2, nói: “Năm nay cá được mùa, được giá, tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập bờ là tranh thủ bán cá, sắm tổn ra khơi đánh bắt ngay”.

>> “Từ tháng 9/2015 đến nay giá cá ngừ đại dương câu tay kết hợp đèn cao áp ổn định trên 100.000 đồng/kg, hiện đang đứng giá 108.000 đồng/kg. Với cái giá này ngư dân rất phấn khởi. Chuyến biển trước bão Melor tàu của tui đánh bắt lớn nhỏ được hơn 40 con, thuyền viên đi bạn được chia mỗi người 6 triệu, ai cũng vui, tàu vừa bán cá xong là sắp tổn đi tiếp ngay”, ngư dân Nguyễn Quê, chủ tàu cá BĐ 96776 TS, chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn cho biết.

Đình Thung - Đình Vũ

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!