Vua rô phi xứ Togo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Pierrot Kokou Akakpovi, chủ trại cá rô phi hữu cơ lớn nhất Togo, chỉ có ước mơ giản đơn là làm sao ngành thủy sản nước nhà phát triển bền vững trong một tương lai không xa.

Ông Pierrot Kokou Akakpovi, CEO của Lofty Farm

Độc đáo Lofty Farm

Trên diện tích đất 80.000 héc ta, Lofty Farm là trại nuôi cá rô phi hữu cơ lớn nhất Togo (quốc gia phía Tây châu Phi), nằm bên cạnh đập Nangbéto và cách thủ đô Lomé khoảng 145 km. Pierrot Kokou Akakpovi hiện là CEO của trại nuôi và được biết đến với tên gọi “vua rô phi hữu cơ”. Hằng năm, Lofty Farm cung cấp 1.800-2.000 tấn rô phi hữu cơ ra thị trường, chiếm 95% tổng sản lượng rô phi sản xuất nội địa, tuy nhiên chỉ đáp ứng 7% nhu cầu tiêu dùng cá trên cả nước. Do đó, ông Akakpovi cho biết dự kiến tăng năng suất lên 30% và thu hoạch khoảng 2.500 tấn rô phi trong năm 2024 và 5.000 tấn năm 2025. 

Akakpovi kiểm tra các ao nuôi

Lofty Farm được hình thành năm 2017 từ những ao nuôi nhỏ được nuôi dưỡng bởi nước hồ Nangbéto hiền hòa, độ pH hoàn hảo cho loài rô phi. Điểm độc đáo của Lofty Farm nằm ở chỗ, các bình oxy đặt trên cạn, được nối với các ao nuôi cá giống bằng đường ống linh hoạt – đây là công nghệ mà nhiều ao nuôi cá trong vùng chưa có. Hiện Lofty Farm tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 280 công nhân và gián tiếp cho 1.000 lao động.

Cơ sở sản xuất thức ăn cho rô phi tại Lofty Farm

Thành công với lối đi riêng

Trước khi thành công với nghề cá, ông Akakpovi làm việc trong lĩnh vực nước khoáng và năng lượng tái tạo. Năm 2017, ông bắt tay vào nuôi cá rô phi ở Kpessi, trên hồ Togo, nhưng trận lũ năm đó đã cuốn đi tất cả khiến ông trắng tay, tổng thiệt hại lên tới 650.000 USD. Không nản lòng, ngay năm sau ông tiếp tục dựng một ao nuôi khác trên hồ Nangbéto. Ông cho biết: “Quanh năm ở đây là nước ngọt. Đôi khi vào mùa mưa, nước hơi đục, nhưng so với hồ Togo, đây vẫn là thiên đường nuôi cá rô phi. Bởi hồ Togo mỗi độ mưa về, nước gần như chuyển thành màu đen, có thể do bị xâm nhập mặn từ Đại Tây Dương”. 

Rô phi hữu cơ tại Lofty Farm

Phương châm sản xuất của Lofty Farm bao gồm nhân giống, tỷ lệ 1 đực – 3 cái. Mục tiêu của Akakpovi là tạo ra càng nhiều ấu trùng càng tốt. Theo đó, mỗi ngày có khoảng 200.000 con giống được sản xuất; chúng được cho ăn 10 hoặc 14 ngày trước khi chuyển sang khu vực ương dưỡng. Sau 90 ngày, rô phi giống đạt trọng lượng khoảng 5 gram/con, chúng được chuyển vào ao nuôi, tiếp đó là lồng nuôi cho tới khi đạt cân nặng trung bình 500 gram. Ông Akakpovi cho biết mất tổng thời gian khoảng 8 – 9 tháng để rô phi đạt kích cỡ thị trường; tuy lâu hơn so với các mô hình nuôi khác trên thế giới nhưng rô phi của Lofty Farm luôn có chất lượng đảm bảo.

Sự thành công của Lofty Farm còn ở thức ăn nuôi rô phi. Tận dụng vị trí nằm ở một trong những vựa nông nghiệp quan trọng của Togo, ông Akakpovi cho lắp đặt một cơ sở sản xuất thức ăn theo công thức riêng từ nguồn nguyên liệu ngô, đậu tương, cây cọ, và sắn dồi dào. Ngoài ra, nông trại còn sản xuất ấu trùng ruồi lính đen để làm thức ăn cho rô phi. 

Chỉ với 25.000 tấn cá được sản xuất mỗi năm, Togo phải nhập khẩu thêm 80.000 tấn thủy sản để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, gần đây sau những lo ngại về chất lượng cá rô phi từ một số quốc gia xuất khẩu, người dân xứ này đã bắt đầu đón nhận rô phi hữu cơ nội địa nhiều hơn. Đây là một tin đáng mừng cho nông dân nuôi cá Togo, đồng thời là niềm cảm hứng để Lofty Farm ngày càng mở rộng.

>> Tiết lộ bí quyết thành công nuôi cá rô phi của mình, ông Akakpovi cho rằng: "Đôi khi cần phải kiên nhẫn, lắng nghe, và nói chuyện với chúng để biết chúng muốn gì". Ước mơ của Akakpovvi là xuất khẩu rô phi sang các quốc gia trong khu vực, và hy vọng chính quyền sẽ bảo vệ thị trường trong nước khỏi sự cạnh tranh của rô phi nhập khẩu từ châu Á.

Lê Nguyên

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!