Xã Tân Thuận (Bình Thuận): Bùng phát dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Xã Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam) là địa phương có diện tích hồ nuôi tôm nhiều nhất huyện, nhưng 2 năm trở lại đây, người dân xã Tân Thuận không khỏi lo lắng và lao đao vì tôm bị nhiễm bệnh chết hàng loạt.

Sau khi vụ muối kết thúc, người dân xã Tân Thuận bắt tay vào cải tạo hồ, đầu tư nuôi tôm ngay trên những ruộng muối. Hiện tổng diện tích hồ tôm toàn xã là 92 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Thanh Phong và Hiệp Lễ. Với mô hình sản xuất luân canh muối – tôm, thì nghề nuôi tôm ở đây phát triển mạnh từ những năm 2005. Trước đây, bà con thường nuôi loại tôm sú nhưng nhận thấy tôm thẻ chân trắng đem lại hiệu quả kinh tế cao nên  chuyển sang nuôi loại tôm này. Tôm được bà con đầu tư nuôi từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, nếu tôm phát triển tốt thì sau 2,5 – 3 tháng cho thu hoạch, mỗi năm thường nuôi 2 vụ. Những năm trước, nhờ vào nghề nuôi tôm nên đời sống của diêm dân xã Tân Thuận được cải thiện đáng kế, trong đó nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Nhưng từ năm ngoái đến nay, tôm thẻ chân trắng ở đây bị dịch bệnh chết hàng loạt khiến người nuôi tôm thiệt hại nặng nề.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Tân Thuận – Ảnh: Đình Hòa  

Đến xã Tân Thuận thời điểm này, chúng tôi ghi nhận nhiều hồ tôm đang bỏ không, chỉ một số hộ nuôi lẻ tẻ, ít đầu tư hoặc nuôi mật độ thưa cầm chừng. Qua tìm hiểu được, từ đầu vụ đến nay diện tích tôm bị dịch bệnh chết 40/60 ha, với thiệt hại khoảng 20 triệu/sào. Trong đó, nhiều hộ dân mất trắng do tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh, dẫn đến vỡ nợ và bỏ nghề. Chúng tôi đến hộ ông Nguyễn Văn Tiệp, người có nhiều năm trong nghề nuôi tôm ở thôn Thanh Phong. Ông  cho biết: Mặc dù đã ứng dụng những công nghệ mới qua tập huấn trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng vụ tôm vừa rồi gia đình ông nuôi 2 lứa với diện tích 6 sào thì tôm 25 đến 35 ngày tuổi đều bị bệnh chết hết, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Trả lời về vấn đề này, ông Đậu Trọng Trung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thuận cho biết: Tôm bị bệnh chết nhiều bắt đầu từ năm ngoái, nhưng năm nay tôm nhiễm bệnh và chết nhiều hơn. Do thiệt hại lớn nên nhiều hộ đã dừng hoặc bỏ nghề nuôi tôm, nếu trước đây có 100 hộ làm nghề nuôi tôm thì hiện chỉ còn 20 hộ.

Trước tình hình dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng diễn biến phức tạp tại xã Tân Thuận, người dân địa phương mong muốn ngành chức năng xuống địa phương để lấy mẫu kiểm tra tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ tập huấn xử lý dập dịch cho bà con.

Thanh Thủy

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!