T3, 22/02/2022 12:43

Xăng dầu tăng giá, ngư dân ĐBSCL gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, giá xăng dầu liên tục leo thang ảnh hưởng trực đến chi phí cho mỗi chuyến tàu khai thác hải sản của ngư dân. Hơn nữa, ngư trường khai thác ngày một khó khăn, sản lượng đánh bắt không cao, giá hải sản lại luôn ở mức thấp khiến nhiều ngư dân không còn mặn mà với biển.

Tại Bạc Liêu

Toàn tỉnh có trên 2.600 phương tiện đánh bắt thủy sản. Giá xăng dầu tăng ngay từ những ngày đầu năm khiến cho ngư dân lo lắng. Bởi, khai thác thủy sản ngày càng khó khăn, giá thủy sản không tăng, trong khi đó chi phí xăng dầu khiến cho ngư dân lo lắng.

Tại cửa biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu, nhiều tàu cá neo đậu chưa giám ra khơi. Dự đoán trong những ngày tới, nếu giá xăng dầu không giảm, ngư dân khai thác đánh bắt thủy sản gặp vô cùng khó khăn.

Tỉnh Cà Mau 

Hiện, Cà Mau có gần 4.500 tàu đánh bắt, khai thác hải sản. Theo chia sẻ của ngư dân, sản lượng đánh bắt có xu hướng ngày càng giảm; thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 giá các loại hải sản cũng ở mức thấp nên ngư dân gặp nhiều khó khăn. Mới đây, giá dầu lại tăng liên tục, dầu diesel đã lên gần 21.000 đồng/lít ngư dân càng khó khăn hơn. 

UBND thị trấn Sông Đốc cho biết, giá dầu tăng, các mặt hàng thiết yếu khác cũng tăng sẽ ảnh rất lớn đến người dân trong việc khai thác, đánh bắt hải sản. Thời điểm này, nhiều ngư dân tại thị trấn Sông Đốc cũng chưa tiến hành chuyến biển đầu năm do lo ngại thua lỗ.

Ảnh minh họa

Tại Kiên Giang

Trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ngư dân làm nghề đánh bắt tại tỉnh Kiên Giang cho biết, họ đang gặp rất nhiều khó khăn, chật vật. Không những chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến biển tăng cao mà giá bán nguyên liệu hải sản vẫn không tăng vì vậy các chuyến biển huề vốn là mừng.

Theo thống kê, Kiên Giang có khoảng 9.888 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, trong đó có 3.985 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Theo lãnh đạo sở nông nghiệp tỉnh, sau Tết Nguyên đán, tàu cá hoạt động bình thường, có khoảng 2.000 tàu đã xuất hành chuyến biển đầu năm. Tuy nhiên, dầu tăng giá chắc chắn tác động rất lớn đến hoạt động khai thác thủy sản ở địa phương.

Tại TP Rạch Giá

Toàn TP Rạch Giá có hơn 3.000 tàu đánh bắt xa bờ. Trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ngư dân làm nghề đánh bắt cũng rất khó khăn, chật vật. Mặc dù không có lãi nhưng các chủ ghe vẫn phải xuất hành chuyến biển đầu năm để lấy may mắn trong năm nay và cũng để các ngư phủ có việc làm.

Tại huyện Kiên Hải

Theo chia sẻ của ngư dân, giá dầu liên tục tăng cao, trước đây chỉ khoảng 15.000 đồng/lít, sau đó tăng lên 18.000 đồng/lít, bây giờ còn lên cao đến 20.800 đồng/lít khiến chi phí mỗi chuyến biển tăng rất cao. Dù giá nhiên liệu tăng cao nhưng nhiều chủ tàu vẫn phải chật vật vươn khơi để giữ chân bạn thuyền. 

Tại huyện Kiên Lương

Theo Phòng NN&PTNT Kiên Lương, toàn huyện có 1.405 tàu đánh bắt các loại. Trước tình hình xăng dầu tăng giá cao liên tục thì bà con ngư dân sẽ khó khăn do đội chi phí tăng lên nhưng chưa ghi nhận tàu nằm bờ nhiều. Trên địa bàn của huyện, tình hình xăng dầu ở các cây xăng vẫn đảm bảo nguồn cung, chưa ghi nhận cửa hàng nào đóng cửa do thiếu nguyên liệu.

Tại huyện đảo Kiên Hải

Hiện nay ở địa phương còn một số tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ chưa ra khơi được do không có ngư phủ đi biển và tăng dầu tăng giá quá cao. Tình hình du lịch ở huyện đã hoạt động nhộn nhịp trở lại nên đầu ra của sản phẩm đánh bắt không gặp khó mà chủ yếu là chi phí mỗi chuyến biển tăng rất cao, lợi nhuận không nhiều. Hơn nữa, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt khiến mỗi chuyến biển hiện nay lợi nhuận giảm hơn 20% so với trước.

Minh Hiếu

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!