Xây dựng bộ tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 26/2, tại hội thảo chứng nhận tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN tại thành phố Cần Thơ, nhiều đại biểu cho rằng: Cần thống nhất đưa ra một tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN.

Chế biến tôm xuất khẩu – Ảnh: Huy Hùng

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: 80% sản lượng tôm trên thế giới do các nước ASEAN cung cấp, nhưng trong thực tế, chế biến tôm của các nước ASEAN đang phải thực hiện rất nhiều tiêu chuẩn quốc tế khác nhau xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng của các nước. Do đó, cần thực hiện bộ tiêu chuẩn chung cho tôm, nhằm đáp ứng được điều kiện đặc thù của các nước ASEAN và phổ biến theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Dũng, nội dung bộ tiêu chuẩn tôm ASEAN gồm bộ tiêu chuẩn cho nuôi tôm quảng canh và bộ tiêu chuẩn cho tôm công nghiệp. Khi đó, các nhà sản xuất, chế biến tôm ASEAN sẽ thực hiện một bộ tiêu chuẩn chung thay vì phải chạy theo nhiều tiêu chuẩn như hiện nay.

Dự kiến, bộ tiêu chuẩn chung này sẽ được triển khai thực hiện trước khi khối cộng đồng chung ASEAN hình thành đi vào hoạt động, năm 2015.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!