Xpand: Dinh dưỡng đột phá cho TTCT

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Giá tôm trong những năm vừa qua đối mặt với nhiều biến động, điều này đã khuyến khích người nuôi tìm kiếm hiệu suất tăng trưởng vượt trội, cũng như các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Xpand là một bước tiến quan trọng trong danh mục dinh dưỡng cho tôm của Skretting.

Lựa chọn nguồn thức ăn hợp lý

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) có thể được nuôi theo nhiều hình thức: quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh hoặc siêu thâm canh căn cứ vào mật độ thả nuôi và mức độ đầu tư. TTCT được di nhập vào Việt Nam để nuôi thử nghiệm tại Bạc Liêu, Quảng Ninh và Phú Yên năm 2000. Xu hướng chuyển dịch đối tượng nuôi của toàn thế giới từ tôm sú sang TTCT đã thúc đẩy Nhà nước cho phép nuôi TTCT từ Quảng Ninh vào đến Bình Thuận năm 2008 và chính thức trên toàn quốc từ năm 2010.

Xpand – đồng hành cùng người nuôi tôm. Ảnh: SK

ĐBSCL là vùng nuôi chủ lực, chiếm đến 94% tổng diện tích nuôi TTCT và 70% sản lượng tôm nuôi của cả nước nhờ có điều kiện khí hậu, môi trường nuôi thuận lợi. Các địa phương có nghề nuôi TTCT phát triển mạnh là Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Cà Mau, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh. Đây là khu vực có đầy đủ cả 3 hình thức nuôi quảng canh cải tiến, bán thâm canh và thâm canh. Diện tích nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến chủ yếu ở Kiên Giang. Các tỉnh còn lại đều phát triển chương trình thâm canh hoặc bán thâm canh. Tuy nhiên, ngoại trừ các cơ sở nuôi mới, đa phần các trại nuôi TTCT được chuyển đổi từ trại nuôi tôm sú và chưa được đầu tư đủ theo yêu cầu. Vì thế mà năng suất nuôi cũng như hiệu quả kinh tế có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng nuôi và trại nuôi.

TTCT thích nghi tốt với các thủy vực đáy bùn. Chúng sinh sống ở lưu vực sông đổ ra biển. Nơi đây chứa lượng lớn sinh vật phù du giúp tôm sinh sôi và phát triển tốt. Đối với TTCT được nuôi trong ao, người nuôi cần kiểm soát tốt chất lượng nước: nhiệt độ, độ mặn, pH, ôxy hòa tan trong nước, độ đục…, hạn chế tối đa tác động của vi khuẩn gây ra dịch bệnh, giúp tôm đạt giá trị thương phẩm cao khi kết thúc vụ mùa.

Lượng thức ăn dành cho TTCT trong quá trình nuôi hàng ngày sẽ thay đổi theo sự tăng trưởng của tôm. Khẩu phần ăn được đong đếm dựa trên phần trăm trọng lượng thân và giảm dần về cuối chu kỳ nuôi. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ là ưu tiên hàng đầu giúp đàn tôm xuất ao được khỏe mạnh.

Chìa khóa nâng cao hiệu suất tăng trưởng

Nghề nuôi tôm trở nên cạnh tranh gay gắt trong những năm gần đây, nông dân đang ngày càng tìm kiếm sản phẩm mang lại hiệu quả về chi phí trên thị trường. Thấu hiểu điều đó, Skretting đã phát triển thành công sản phẩm có công thức dinh dưỡng hoàn thiện với khả năng rút ngắn đáng kể thời gian để tôm đạt được kích thước mong muốn, đồng hành cùng nông dân giúp quá trình sản xuất hiệu quả hơn và chủ động hơn. Xpand được xây dựng dựa trên sự hiểu biết chuyên sâu về sinh lý tiêu hóa của tôm từ các chuyên gia của Trung tâm Đổi mới Thủy sản của Skretting thông qua 3 chức năng trụ cột: (1) Dinh dưỡng tối ưu, (2) Tăng trưởng vượt trội và (3) Hỗ trợ quản lý ao nuôi.

Thức ăn Xpand của Skretting luôn được khách hàng tin dùng. Ảnh: SK

Một trong những ưu thế của Xpand là có thể tối ưu nguồn dinh dưỡng được hấp thụ mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường ao nuôi. Trong quá trình nuôi thương phẩm, tôm được cho ăn thức ăn Xpand sẽ có kích thước lớn hơn so với tôm ăn những loại thức ăn thông thường, tôm tăng trưởng tốt hơn giúp người nuôi rút ngắn thời gian nuôi. Ngoài ra, khi cho tôm ăn thức ăn Xpand, khả năng hấp thụ dưỡng chất đạt ngưỡng tối đa, từ đó giúp tôm tăng trưởng nhanh hơn với hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp. Xpand giúp lưu giữ chất dinh dưỡng trong cơ thể tôm tốt hơn và do đó giảm thiểu chất thải ra môi trường. Sự ổn định của chất lượng nước vô cùng quan trọng vì nếu thức ăn dạng viên phân hủy nhanh hơn trong môi trường ao nuôi, sẽ nhanh dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước và gây thất thoát dưỡng chất. Với Xpand, việc duy trì sự ổn định của viên thức ăn trong nước được đảm bảo, nhằm giúp giảm độ đục của nước, ít bụi thải ra ngoài môi trường ao nuôi. Bên cạnh đó, các đặc tính vật lý của viên thức ăn Xpand cũng góp phần vào duy trì chất lượng nước và hỗ trợ ao nuôi trong suốt quá trình sản xuất.

Chất lượng nước trong ao nuôi tác động mạnh mẽ đến nhu cầu protein của tôm. Sự thay đổi về chỉ tiêu chất lượng nước khiến cá thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn để duy trì và điều hòa các phản ứng sinh – lý – hóa, mất khả năng tập trung vào quá trình sinh trưởng. Hầu hết việc nuôi tôm diễn ra trong các hệ thống nuôi khép kín hoặc bán khép kín, nơi mà việc thay nước bị hạn chế. Bất cứ thứ gì tôm không sử dụng để tăng trưởng dinh dưỡng, được bài tiết, sẽ trở thành chất thải trong ao và tất nhiên đây là một thách thức đối với nhà sản xuất trong việc quản lý.

Thức ăn Xpand dinh dưỡng đặc biệt giúp tôm nhanh lớn. Ảnh: SK

Những nghiên cứu của Skretting đã được chứng minh trên những ao nuôi tôm ở các khu vực khác nhau với nguồn nước khác nhau, nhằm tối ưu hiệu quả sản phẩm. Điển hình như, chú Mười ở Bình Đại, Bến Tre là một trong những khách hàng của Skretting đã rất thành công khi sử dụng sản phẩm Xpand và áp dụng chương trình SUCCESS, chương trình thực hiện dựa trên các tiêu chí:  “Không sử dụng kháng sinh – Phòng bệnh hơn chữa bệnh. – Thân thiện với môi trường – An toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi và Tiết kiệm chi phí sản xuất”. Chỉ trong vòng 3 tháng nuôi, chú Mười đã thu được lợi nhuận là 646 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả các chi phí với số lượng tôm giống thả ban đầu 690.000 post, tôm nuôi về kích cỡ lớn hơn dự kiến. Thông thường cỡ tôm thu hoạch khoảng 30 – 35 con/kg, tuy nhiên do tôm tăng trưởng phát triển tốt nên hộ nuôi kéo dài đến 24 – 26 con/kg, FCR đạt 1,26, ao nuôi sử dụng hoàn toàn thức ăn của Skretting từ giai đoạn vèo đến nuôi thương phẩm, bao gồm các sản phẩm Jade, Lorica, Xpand.

Chương trình nuôi tôm bền vững SUCCESS tập trung bảo vệ môi trường, một trong những vấn đề được đặc biệt chú trọng của ngành thủy sản.  Chương trình SUCCESS với hệ thống xử lý nước hiện đại, tái sử dụng nguồn nước nuôi để ngăn chặn việc thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý từ ao nuôi. Bên cạnh đó, SUCCESS là chương trình mang lại thành công cho khách hàng với tiêu chí tạo giá trị lợi nhuận cao nhất, chi phí sản xuất tạo ra 1 kg tôm được tối thiểu, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Hai năm kể từ ngày được ra mắt, chương trình SUCCESS đã giúp các khách hàng nuôi tôm của Skretting cải thiện lợi nhuận hiệu quả, trung bình từ 30 – 40% so với chương trình nuôi truyền thống. Cùng với việc tiếp cận với đầy đủ các giải pháp dinh dưỡng của Skretting, bao gồm thức ăn PL (chế độ ăn hoàn chỉnh cho trại giống), Jade (ương vèo), Lorica (thức ăn tăng cường sức khỏe) và Xpand (thúc đẩy tăng trưởng), những trại nuôi tham gia chương trình SUCCESS được đội ngũ dịch vụ kỹ thuật của Skretting Việt Nam theo sát, thường xuyên nhận được những lời khuyên về việc vận hành, quản lý ao nuôi. Một hệ thống ao nuôi được thiết kế và quản lý tốt sẽ giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, đảm bảo nguồn tôm sạch, an toàn, có giá trị cao. Các sản phẩm của Skretting cũng như thức ăn Xpand sẽ đưa ra các giải pháp thay thế mạnh mẽ cho thức ăn tôm thông thường.

>> Xpand - giải pháp dinh dưỡng thế hệ mới dành cho TTCT, với khả năng tăng tốc độ hấp thu dưỡng chất, quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn, giảm thời gian thu hoạch và tăng chất lượng thịt tôm. Viên thức ăn Xpand đánh thức hệ tiêu hóa của tôm, giúp tôm ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn và khỏe mạnh hơn.

Trinh Trương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!