T2, 06/07/2020 01:46

Xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều ở Vạn Ninh: Bao giờ mới dứt điểm?

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm bãi triều trên địa bàn xã Vạn Ninh, TP Móng Cái (khu vực Lỗ Cua, giáp ranh giữa xã Vạn Ninh với phường Bình Ngọc và xã Hải Xuân) diễn ra khá phức tạp. Người dân phường Bình Ngọc đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương.

Hàng chục bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực Mũi Ngọc đã làm ảnh hưởng tới luồng lạch giao thông.

Có mặt tại khu vực Mũi Ngọc, giáp ranh giữa phường Bình Ngọc và các xã Vạn Ninh, Hải Xuân, chúng tôi chứng kiến hàng chục bè nuôi hàu, hà và những chòi canh nuôi ngao, nghêu tại khu vực này đang “lấn” dần luồng lạch giao thông đường thủy. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra từ hàng chục năm nay ảnh hưởng đến việc khai thác thủy sản tự nhiên và luồng lạch giao thông.

Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm mặt nước, quây bãi triều trái phép để nuôi trồng thủy sản cùng với việc hệ thống cọc tiêu, biển báo giao thông đường thủy tại khu vực này đã đổ, gãy, khiến cho tàu, thuyền mất phương hướng lao vào các bãi đá ngầm, cồn cát diễn ra thường xuyên, gây mất an toàn giao thông và thiệt hại cho chủ các phương tiện tàu, thuyền.

Ông Phạm Tiến Đích, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc, cho biết: Tình trạng các hộ dân xã Vạn Ninh lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản tại khu vực Lỗ Cua diễn ra từ nhiều năm nay gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông. Đảng ủy, UBND phường và người dân khu 1 phường Bình Ngọc cũng đã tổ chức kiểm tra hiện trạng việc lấn chiếm bãi triều tại khu vực này và có văn bản gửi UBND thành phố đề nghị xử lý dứt điểm. UBND TP Móng Cái đã có nhiều văn bản chỉ đạo xã Vạn Ninh chủ trì cùng với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi khoanh nuôi, lấn chiếm bãi triều trái phép. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Mặc dù UBND xã Vạn Ninh đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm, quây bãi triều trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Bùi Sơn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh thì cho biết: Sau khi có kiến nghị của cử tri phường Bình Ngọc và chỉ đạo của UBND TP Móng Cái về xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều của người dân xã Vạn Ninh, UBND xã đã tổ chức lực lượng tiến hành kiểm tra tại thực địa và xử lý nhiều lần tại khu vực đoạn giáp với xã Hải Xuân và phường Bình Ngọc. Qua kiểm tra, khu vực này có 23 hộ tự ý khoanh nuôi ngao, nghêu trái phép với diện tích 61ha, với 10 chòi canh nuôi ngao, nghêu được hình thành từ những năm 2006 trở lại đây. Trong đó, có 18 hộ khoanh nuôi bãi triều, mặt nước từ năm 2006 với diện tích hơn 50ha và 5 hộ mới lấn chiếm bãi triều từ khoảng thời gian đầu tháng 4 năm 2018 với diện tích khoảng 6,2ha. UBND xã đã tháo dỡ toàn bộ cọc tre, lưới quây của 5 hộ mới lấn chiếm, trả lại diện tích 6,2ha tự nhiên. Sau nhiều lần tháo dỡ, đến nay các hộ này không còn tái lấn chiếm và không có hộ nào phát sinh mới. Đối với 18 hộ khoanh nuôi ngao, nghêu trái phép từ trước, xã đã vận động giải tỏa được 3 hộ với diện tích 11,5ha.

Các bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực Lỗ Cua, gần bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc vẫn ngang nhiên tồn tại từ nhiều năm nay.

Sau khi có kiến nghị của cử tri Bình Ngọc, xã Vạn Ninh đã giải tỏa 17,7ha của 8 hộ dân lấn chiếm, khoanh nuôi bãi triều trái phép. Còn 15 hộ với diện tích 43,3ha, UBND xã đã tiến hành lập biên bản hiện trạng đồng thời yêu cầu ký cam kết tự tháo dỡ phần cọc tre, lưới quây và 10 chòi canh trái phép nhưng các hộ dân này không đồng ý ký cam kết. UBND xã cũng đã ban hành thông báo về việc cấm lấn chiếm, thả giống tại các khu vực bãi triều ven biển trên địa bàn xã, tiến hành  kiểm điểm, phê bình trước nhân dân đối với các hộ vi phạm lấn chiếm đất bãi triều trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn.

Để xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều trái phép tại khu vực này, UBND xã Vạn Ninh đã tính đến nhiều giải pháp, trong đó có việc phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể chính trị-xã hội vận động các hộ nuôi tháo dỡ đối với 10 chòi canh. Đẩy nhanh tiến độ giao đất, cho thuê đất bãi triều vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung 141ha bãi triều thôn Nam gắn với việc di chuyển 15 hộ còn lại về vùng nuôi trồng thủy sản tập trung này. Đồng thời UBND xã Vạn Ninh ban hành thông báo và xây dựng phương án cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành. Dự kiến sẽ triển khai xong trong quý IV năm nay.

Từ thực trạng xử lý lấn chiếm bãi triều trái phép của các hộ dân xã Vạn Ninh trong nhiều năm qua chưa đạt hiệu quả, thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn trong triển khai các giải pháp xử lý.

Hữu Việt

Theo Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!