Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang các nước dần phục hồi trở lại, nhất là thị trường Mỹ có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, hiện nay, cả nước có 17 doanh nghiệp với 24 nhà máy chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định và Phú Yên. Cá ngừ đại dương Việt Nam được xuất khẩu đến hơn 100 nước trên thế giới. Trong năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của các doanh nghiệp đạt 648 triệu USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm gần 41%, khu vực Trung Đông 15%, EU 14%, khu vực ASEAN 5%, Nhật Bản 4%… Những tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam khởi sắc, doanh nghiệp nhận được nhiều đơn hàng, nhờ vậy, giá cá ngừ đại dương được các doanh nghiệp thu mua tăng 10 – 15% so với năm trước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương lại đang lo lắng vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Đơn cử như 5 đơn vị thành viên của Công ty TNHH Hải Vương có năng lực sản xuất lên đến 450 tấn/ngày, tuy nhiên nguồn nguyên liệu lại phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu. Hay như Công ty TNHH Thịnh Hưng, dù đẩy mạnh thu mua trong và ngoài tỉnh; tham gia các chuỗi khai thác, chế biến, tiêu thụ nhưng sản lượng nguyên liệu trong nước đáp ứng chưa đến 2/3 đơn hàng xuất khẩu. Để đảm bảo sản xuất, doanh nghiệp đã nhập nguyên liệu cá ngừ từ Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia…

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!