Yên Bái: Phát triển nghề nuôi ba ba gai Cát Thịnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm qua, đời sống của người dân xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn đã có nhiều cải thiện nhờ nghề nuôi ba ba gai. Với hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định nên việc phát triển nghề nuôi ba ba gai đã và đang được xã Cát Thịnh đẩy mạnh.

Hiện nay, nghề nuôi ba ba gai của xã Cát Thịnh đang phát triển mạnh, tập trung chủ yếu ở thôn Văn Hưng và thôn Ba Khe. Hiện giá 1 đôi ba ba bố mẹ dao động trong khoảng 580.000 – 620.000 đồng/kg, ba ba thương phẩm có giá 480.000 – 520.000 đồng/kg, ba ba con mới nở có giá 100.000 – 110.000 đồng/con. Tuy giá chưa phải là cao so với nhiều thời điểm trước nhưng nhu cầu của thị trường về ba ba giống và ba ba thương phẩm vẫn rất lớn, chính vì vậy diện tích và số hộ nuôi ba ba trong xã vẫn đang tiếp tục tăng. Khó khăn nhất của nghề nuôi ba ba gai chủ yếu là tự phát, tiêu thụ tự do, phụ thuộc rất lớn vào tư thương.

Ba ba gai dễ nuôi, cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: ST

Toàn xã Cát Thịnh đang có gần 300 hộ làm nghề nuôi ba ba gai với diện tích chăn nuôi trung bình 100 m2/hộ, với khoảng 200 hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên/năm. Hiện nhiều hộ cũng đang tiếp tục chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang đầu tư xây ao nuôi ba ba gai. Các hộ nuôi đã liên kết và thành lập chi hội để giúp nhau về kỹ thuật nuôi, con giống, xây dựng thị trường nhằm đưa nghề nuôi ba ba phát triển bền vững.

Vừa qua, xã Cát Thịnh đã ra mắt Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh. HTX Chăn nuôi ba ba gai có trụ sở chính tại thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh với 9 thành viên, vốn điều lệ 800 triệu đồng. HTX đăng ký 6 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, ngành nghề kinh doanh chính là nuôi trồng thủy sản nội địa; chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; chăn nuôi gia cầm; hoạt động dịch vụ chăn nuôi… HTX hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển.

Với hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định nên việc phát triển nghề nuôi ba ba gai đã và đang được xã Cát Thịnh cũng như huyện Văn Chấn quan tâm, xây dựng thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!