Zimbabwe mở rộng sản xuất cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo kế hoạch 10 năm được trình bày cho hơn 35 bên liên quan và chuyên gia vào tháng 6/2022, lĩnh vực nuôi cá rô phi của Zimbabwe sẽ đạt 20.000 tấn/năm trong vòng 1 thập kỷ.

Nhóm đã thảo luận về các giải pháp giúp quốc gia Nam Phi phát triển ngành cá rô phi và thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ, thanh niên và các nhóm yếu thế mà không gây thêm áp lực lên môi trường.

“Cá rô phi là chìa khóa cho tham vọng của chúng tôi trong việc mở rộng sản xuất nuôi trồng thủy sản ở Zimbabwe”, ông Milton Makumbe, Quyền Giám đốc Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Zimbabwe cho biết tại cuộc họp được tổ chức bởi FISH4ACP – một sáng kiến phát triển chuỗi giá trị cá toàn cầu của Tổ chức châu Phi, các quốc gia Caribe và Thái Bình Dương (OACPS) do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thực hiện với sự tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ).

Lồng nuôi cá rô phi ở Zimbabwe. Ảnh: UCN

“Kế hoạch này sẽ giúp ích rất nhiều cho những nỗ lực của chúng tôi và sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế”, ông Makumbe nói thêm.

Chiến lược dự báo, sản lượng cá rô phi của Zimbabwe sẽ tăng lên 20.000 tấn/năm, nâng cao lợi ích của người nuôi cá rô phi quy mô nhỏ từ dưới 1,2 triệu USD đến 60 triệu USD mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Hơn nữa, kế hoạch này còn đảm bảo 40% lực lượng lao động tham gia hoạt động trong ngành sản xuất cá rô phi bao gồm phụ nữ, thanh niên và các nhóm yếu thế.

Bà Constance Pepukai, người đứng đầu các chương trình của FAO, cho biết: “FAO rất vui khi được hỗ trợ những nỗ lực của Zimbabwe trong việc mở rộng sản xuất nuôi trồng thủy sản. FISH4ACP thể hiện nhiệm vụ của chúng tôi trong việc chuyển đổi hệ thống thức ăn thủy sản thành động lực tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và phục hồi môi trường”.

Cũng theo bà Pepukai, việc tăng sản lượng cá rô phi của Zimbabwe có thể đạt được nhờ đầu vào và nâng cao chất lượng cá giống, thích ứng với các thực hành tốt… Bà nói thêm rằng, FISH4ACP đang tìm cách giảm chi phí thức ăn bằng cách tìm kiếm các nguyên liệu thay thế, chẳng hạn như ruồi lính đen. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các khuôn khổ quy định, tuân thủ để cải thiện xã hội và bảo vệ môi trường.

Thảo Nguyên

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!