Thứ 3, 04/06/2013 09:28:04 GMT+7

Bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Một số khoáng chất như Ca, Mg, P, Na... rất cần thiết cho sự sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng. Chất khoáng được cung cấp đầy đủ sẽ giúp tôm phát triển tốt và giảm thiểu dịch bệnh.

Bổ sung khoáng chất giúp tôm phát triển tốt - Ảnh: Phan Thanh Cường

Nhu cầu khoáng của tôm thẻ

Tôm thẻ chân trắng được thả nuôi với mật độ khá cao, có thể 60 - 150 con/m2 hoặc cao hơn nữa, ngoài ra tôm thẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh do tôm lột xác liên tục cho nên nhu cầu khoáng chất rất cao. Nếu trong ao có độ mặn thấp, hàm lượng Ca, Mg, P, Na... trong nước thấp, tôm hấp thụ khoáng không đủ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng làm tôm chậm lớn, tôm lột khó cứng vỏ, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân.

Trong quá trình sinh trưởng, tôm thẻ cần rất nhiều khoáng, do đó trong ao nuôi tôm thẻ nên luôn duy trì độ kiềm từ 100 mg/l trở lên bằng cách sử dụng vôi CaCO3. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tạt khoáng cho ao nuôi (5 - 7 ngày/lần) để tôm cứng vỏ.

 

Bổ sung khoáng cho tôm thẻ

Bổ sung khoáng bột định kỳ : 5 - 7 ngày tạt 1 kg/1.000m3 nước đối với tôm thẻ dưới 45 ngày tuổi, 3 ngày tạt 1 kg/1.000m3 nước đối với tôm thẻ trên 45 ngày tuổi. Đồng thời, kết hợp trộn khoáng nước vào thức ăn định kỳ: 5 ml/1kg thức ăn (2 lần/ngày).

Hiện tượng đục cơ, cong thân của tôm thẻ thường xuất hiện từ lúc tôm 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do thiếu khoáng, khi kiểm tra thấy do thiếu khoáng cần bổ sung khoáng dạng bột với liều lượng 1 kg/1.000m3 nước để khắc phục hiện tượng này.

>> Một số sản phẩm bổ sung chất khoáng cho tôm như Mixlec của Công ty TNHH UV Việt Nam, AQUA MAX của Công ty TNHH CPP, VI-CAPHOS của Công ty Asialand...

Hà My
Email
Họ tên
Nội dung
nguyen Quang Chương 6 năm trước
nguyên thanh thuan 6 năm trước

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top