Thứ 4, 22/03/2017 14:15:34 GMT+7

Brazil sẽ trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam?

Đánh giá bài viết

Trong thời gian tới, nếu kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Brazil tiếp tục tăng như tháng 1 thì Brazil sẽ thay thế ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và Trung Quốc - Hong Kong.

Cá tra đạt sản lượng hơn 1 triệu tấn trong năm 2016 (Nguồn: Sài Gòn giải phóng)

Cá tra đạt sản lượng hơn 1 triệu tấn trong năm 2016 (Nguồn: Sài Gòn giải phóng)

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 1 kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Brazil tăng 17% so với cùng kỳ năm trước lên 12,1 triệu USD. Nếu có thể duy trì mức tăng trưởng này trong các tháng tới, Brazil sẽ thay thế ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và Trung Quốc - Hongkong.

VASEP cũng cho biết, mặc dù hiện nay vấn đề bê bối chính trị ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế tại Brazil nhưng trong thời gian tới, thị trường nội địa vẫn gia tăng nhu cầu nhập khẩu cá tra có chất lượng cao, giá cao.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Brazil trong năm 2017 cho biết, thị trường này dễ dàng chấp nhận sản phẩm cá tra chất lượng cao và sẵn sàng trả mức giá cao. Tuy nhiên, những yêu cầu về chất lượng của thị trường này rất khắt khe. Để đẩy mạnh xuất khẩu sang Brazil, doanh nghiệp phải chấp nhận hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt với mức chỉ tiêu gắt gao.

Theo thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), Việt Nam và Argentina hiện là hai nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Brazil. Ngoài ra, Brazil còn nhập cá thịt trắng từ Trung Quốc và Bồ Đào Nha. Bởi vậy, cá tra Việt Nam đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các sản phẩm cá thịt trắng khác tại thị trường Brazil.

Cụ thể, trong năm 2016, Brazil đã giảm nhập khẩu cá trắng từ Việt Nam, đồng thời nhập khẩu sản phẩm cá Hake phile đông lạnh và cá Hake đông lạnh từ Argentina; cá Alaska pollock, cá Hake phile đông lạnh và cá Cod phile đông lạnh từ Trung Quốc;...

Kết quả là, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh, chỉ đạt 9,6 triệu USD trong quý IV/2016, thấp hơn nhiều so với mức 22,6 triệu USD của quý I.

Nguồn: VASEP/ITC

Nguồn: VASEP/ITC

Hồng Vũ
Theo VNB - PL.XH
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top