Thứ 6, 02/11/2018 10:55:55 GMT+7

Căn cứ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bộ NN&PTNT vừa soạn thảo và đang xin ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia. Trong đó, đề xuất danh mục 15 sản phẩm.


Bộ NN&PTNT ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Theo Bộ NN&PTNT, mục đích ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của Việt Nam là làm căn cứ để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ.

Hơn nữa, trên thế giới đã có nhiều quốc gia xác định sản phẩm nông sản chủ lực để khuyến khích phát triển.Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bộ chỉ số thống nhất nào để xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực giữa các quốc gia trên thế giới. Thay vào đó, tùy theo từng điều kiện về tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng như mục tiêu về chính trị, an sinh xã hội của mỗi quốc gia mà các nước này lựa chọn sản phẩm nông sản chủ lực để tập trung phát triển.

Qua tổng quan kinh nghiệm quốc tế về xác định và phát triển sản phẩm chủ lực, có bốn nhóm tiêu chí chính mà hầu hết các nước đều sử dụng để xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực của mình, bao gồm: Nhóm tiêu chí về kinh tế; Nhóm tiêu chí về xã hội; Nhóm tiêu chí về môi trường; Nhóm tiêu chí về sản phẩm ưu tiên phát triển.

Sau khi xem xét một số sản phẩm theo các tiêu chí đề ra, Bộ NN&PTNT đề xuất 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, gồm: Lúa gạo; Cà phê; Cao su; Điều; Hồ tiêu; Chè; Sắn và sản phẩm từ sắn; Sâm; Rau quả; Lợn; Bò (thịt); Gà; Cá tra; Tôm (gồm: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm); Gỗ và sản phẩm từ gỗ.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Tomcare: Bước đột phá hoàn hảo của công nghệ

Những năm qua, Công ty Tomcare liên tục đầu tư cho sự phát triển với những sản phẩm đột phá, chuyên biệt phục vụ nhu cầu thị trường và người nuôi trồng thủy sản. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Hiền (ảnh), Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Tomcare để hiểu rõ hơn về những mục tiêu Công ty đang hướng đến.


Top