Thứ 4, 17/04/2019 17:30:43 GMT+7

Cảnh báo việc mạo danh các cơ quan chức năng để tổ chức triển lãm thủy sản: UBM nhận sai và thêm điều chưa rõ ràng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng nay 17/4, tại Hà Nội, đại diện Công ty UBM Asia đã làm việc với Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam về việc quảng bá “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” sẽ tổ chức tại Cần Thơ trong tháng 10/2019 với thông tin không chính xác về đơn vị chủ trì và hỗ trợ. Sự việc này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã phản ánh qua bài “Cảnh báo việc mạo danh các cơ quan chức năng để tổ chức triển lãm thủy sản” ngày 14/4.


Đại diện Công ty UBM Asia đã làm việc với Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam

Bà Rungphech Chitanuwat, đại diện UBM tại khu vực Đông Nam Á trình bày, năm 2017, UBM có hợp tác với Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (Icafis) tổ chức Triển lãm Aquaculture tại Cần Thơ và biết đây là đầu mối làm việc của Hội Nghề cá Việt Nam, nên nghĩ rằng mọi thông tin được mặc định là phía Hội Nghề cá Việt Nam nắm được. Do đó, Công ty UBM Asia khi quảng bá “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” sẽ tổ chức tại Cần Thơ từ ngày 16 - 18/10/2019 đã tự đăng tải logo của Hội Nghề cá Việt Nam và Tổng cục Thủy sản. Sau khi báo chí phản ánh, Công ty UBM Asia biết sai nên đã gỡ thông tin sai. Đồng thời, Công ty UBM Asia đang sắp xếp để làm việc với Tổng cục Thủy sản về sự kiện sắp tới.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, Hội Nghề cá Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp luôn ủng hộ những hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển của ngành thủy sản, tuy nhiên, tất cả phải tuân thủ pháp luật. Việc Công ty UBM Asia đăng tải thông tin quảng bá về “Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019” tại Cần Thơ sắp tới đã sử dụng logo và thông tin về đơn vị hỗ trợ là Hội Nghề cá Việt Nam và đơn vị chủ trì là Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” là không đúng. Hiện nay, cả đơn vị được cho là hỗ trợ và chủ trì đều không nắm được thông tin về triển lãm Aquaculture sắp tới cũng như không biết chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể của UBM Asia. Mặt khác, Icafis là đơn vị trực thuộc Hội Nghề cá Việt Nam và cho đến nay, chỉ được giao hợp tác với UBM tổ chức sự kiện Aquaculture trong năm 2017 mà thôi.

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh thêm, phía UBM Asia cần có buổi làm việc với Tổng cục Thủy sản. Còn với Hội Nghề cá Việt Nam, sẵn sàng hợp tác vì mục tiêu góp phần xây dựng ngành thủy sản; về Triển lãm Aquaculture sắp tới tại Cần Thơ, đề nghị UBM Asia có chương trình cụ thể để Hội nghiên cứu và quyết định việc hợp tác.

Cũng trong buổi làm việc, phía UBM đưa ra Công văn số 649/SCT-QLTM ngày 26/3/2019 của Sở Công thương TP Cần Thơ “về việc xác nhận đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại”. Trong đó, tên hội chợ, triển lãm thương mại là “Triển lãm và Hội chợ quốc tế chuyên ngành thủy sản Việt Nam” với tiếng Anh là “Vietnam’s international Aquaculture industry event”. Thời gian tổ chức từ ngày 16/10 đến 18/10/2019, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ. Tuy nhiên, văn bản này ghi “Đơn vị chủ trì tổ chức: Công ty TNHH Dịch vụ triển lãm SES Việt Nam”. Công văn xác nhận trên cơ sở văn bản ngày 12/3/2019 của Công ty TNHH Dịch vụ triển lãm SES Việt Nam.

Thế nhưng, trong Công văn số 649/SCT-QLTM ngày 26/3/2019 của Sở Công thương TP Cần Thơ không có chữ nào nhắc đến Công ty UBM Asia. Bà Rungphech Chitanuwat, đại diện UBM, giải thích: “Công ty UBM Asia hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ triển lãm SES Việt Nam để tổ chức Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019”.

Những thông tin chưa rõ ràng như trên, phóng viên chuyển đến đại diện Icafis là đơn vị được giới thiệu hỗ trợ Triển lãm Aquaculture Việt Nam 2019 (không có mặt tại buổi việc với Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam). Vị đại diện Icafis cho rằng, Icafis có biết về sự kiện triển lãm dự kiến tổ chức vào tháng 10/2019 ở Cần Thơ và chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hội thảo còn không quan tâm nhiều đến việc UBM đăng thông tin quảng bá như báo chí phản ánh.

An Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top