Thứ 5, 27/06/2019 15:11:56 GMT+7

Diễn tập thực thi pháp luật trên biển và hỗ trợ ngư dân

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Vừa qua, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Kiểm ngư phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức diễn tập thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ ngư trường và hỗ trợ ngư dân.


Ảnh minh họa

Đây được xem là cuộc diễn tập quy mô đầu tiên của lực lượng Kiểm ngư với sự tham gia của các Chi cục Kiểm ngư từ Vùng 1 đến Vùng 5; huy động 12 tàu kiểm ngư và hơn 200 thuyền viên. Cuộc diễn tập hướng đến mục tiêu kiểm tra toàn diện khả năng tổ chức, hiệp đồng của các lực lượng kiểm ngư thực thi pháp luật trên biển và cũng là cơ sở để các bên tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Tại buổi diễn tập, nhiều tình huống giả định được đặt ra như tàu cá Việt Nam khai thác trái phép vùng biển nước ngoài, dùng chất nổ đánh cá, tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, tàu chấp pháp nước ngoài bắt tàu cá Việt Nam tại đường ranh giới giữa Việt Nam - Indonesia, tàu ngư dân gặp nạn. Nhiều tình huống đã bám sát diễn biến trên biển trong thời gian gần đây. Các lực lượng đã có sự phối hợp một cách nhuần nhuyễn từ bản đồ đến xử lý ngoài thực địa.

Trong thời gian qua, Cục Kiểm ngư cũng đã tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo về các hoạt động khai thác bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài bằng nhiều biện pháp, như: phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các chuyên trang, chuyên mục; phối hợp với chi cục thủy sản của các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về chấp hành pháp luật trên biển, phát tờ rơi, sổ tay ngư dân... Qua đó, nhận thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, từng bước ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; tuân thủ tốt hơn các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; số tàu, thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài giảm so với những năm trước.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương đứng thứ hai cả nước về số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Những năm gần đây, tình trạng ngư dân đánh cá xâm phạm vùng biển nước ngoài và bị lực lượng chức năng của các nước bắt giữ thường diễn ra ở nhiều địa phương . Thực tế này đang đặt ra nhiệm vụ cho các lực lượng chấp pháp trên biển là cần tiếp tục nâng cao năng lực và khả năng phối hợp mới có thể ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm.

Trước tình hình trên, Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung, Thành phố Vũng Tàu nói riêng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này, góp phần giúp ngư dân cải thiện đời sống kinh tế,  bảo vệ tính mạng của ngư dân đồng thời góp phần làm tốt công tác quản lý hoạt động sản xuất trên biển của địa phương.    Trên địa bàn thành phố Vũng Tàu hiện có 2.195 tàu cá, trong đó có 865 tàu cá có công suất trên 90 CV khai thác hải sản xa bờ, tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài có xu hướng giảm dần. Cao điểm số tàu vi phạm năm 2017 là 20 chiếc với 182 thuyền viên, năm 2018 số tàu vi phạm còn 7 chiếc với 57 thuyền viên. Từ đầu năm đến nay, địa phương này đã xảy ra 10 vụ/23 tàu cá/173 ngư dân bị Indonesia và Malaysia bắt giữ.

Để đạt được kết quả này, Thành phố Vũng Tàu đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Trong đó tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp: kiểm soát kết hợp tuyên truyền pháp luật, vận động chủ phương tiện, ngư dân hiểu được xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản là trái phép.

Thành phố Vũng Tàu cũng phối hợp thường xuyên trao đổi thông tin  với các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư... để quản lý các tàu cá hoạt động trên các vùng biển. Thành phố đã đề nghị đồn biên phòng Bến Đá trước khi tàu ra biển hoạt động, yêu cầu chủ phương tiện, thuyền trưởng phải viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với lực lượng chức năng Việt Nam… Với những hoạt động tích cực này, Thành phố Vũng Tàu hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu không còn tình trạng tàu thuyền đánh cá xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Kim Tiến
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top