Thứ 6, 07/06/2019 16:36:23 GMT+7

Ngư dân Quảng Nam trình báo bị tàu Trung Quốc cướp 2 tấn mực

Đánh giá bài viết

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam vừa trình báo với cơ quan chức năng về việc bị tàu Trung Quốc khống chế, cướp hơn 2 tấn mực khô khi đang hành nghề ở Hoàng Sa.

Ông Nhân trình báo việc tàu cá của ông bị tàu Trung Quốc khống chế cướp hơn 2 tấn mực khô

Ông Nhân trình báo việc tàu cá của ông bị tàu Trung Quốc khống chế cướp hơn 2 tấn mực khô

Sáng ngày 7-6, Đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà cho biết đã tiếp nhận thông tin trình báo của ông Trần Văn Nhân (ngụ Thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) là thuyền trưởng tàu QNa – 91441. Theo đó, ông Nhân cho hay, tàu cá của ông đã bị tàu Trung Quốc cướp hơn hai tấn mực khô.

Cụ thể theo trình bày của thuyền trưởng Nhân, khoảng 13 giờ 30 ngày 2-6, tàu QNa – 91441 hoạt động tại vị trí 15 độ 42 phút Bắc, 111 độ 34 phút Đông  (thuộc đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa). Lúc này trên tàu có 10 thuyền viên đang trong giờ nghỉ trưa thì phát hiện tàu Trung Quốc mang số hiệu 46305 áp sát. Sau đó, 6 người Trung Quốc đã xuống ca nô nhỏ di chuyển, leo lên tàu cá của ngư dân Quảng Nam, khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu.

Những người này yêu cầu mở hầm tàu và đưa hết mực khô bên trong rồi vận chuyển sang ca nô  chở về tàu 46305. Theo ông Nhân, trong khi khống chế và lấy mực, có người dùng tiếng Việt nói với các ngư dân là đây thuộc vùng biển Trung Quốc nên cấm khai thác. Ngoài ra người này còn dọa sẽ cắt hết lưới và lấy hết dụng cụ hành nghề nếu phát hiện có lần sau.

Ông Nhân cho hay, tàu của ông xuất bến ngày 23-5 và không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong suốt thời gian đánh bắt. Theo các ngư dân trên tàu cá của ông Nhân thì khi thực hiện khống chế, nhóm người trên tàu Trung Quốc có mang theo vũ khí.


Tàu câu mực của ông Nhật cập bờ ngay sau khi sự việc xảy ra

Thời điểm bị khống chế, trên tàu cá của ông Nhân có tổng cộng hơn 2 tấn mực đã phơi khô thì bị nhóm người trên lấy hết. Số mực tươi còn lại mới câu được cũng bị nhóm người kia ép đổ hết xuống biển.

Theo ông Nhân, trị giá 2 tấn mực khô là khoảng 250 triệu đồng, ông đã đầu tư 250 triệu đồng chi phí cho chuyến đi. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, vì các thuyền viên quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu cập bờ ngay sau đó.

Tr. Thường

Theo NLD

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top