Thứ 5, 01/03/2018 10:57:40 GMT+7

Nhu cầu nhập khẩu cá ngừ chế biến của Đức tăng trong năm 2018

Đánh giá bài viết

Năm 2017, Đức là thị trường XK lớn thứ 2 của các DN cá ngừ Việt Nam tại EU (sau Italy). Cũng trong năm nay, giá trị XK cá ngừ sang thị trường này tăng khả quan từ 24 - 238% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù, trước đó 3 năm, các DN XK cá ngừ Việt Nam đã đưa ra nhận định, Đức là thị trường tiềm năng cần tập trung các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp (HS 160414) trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay, các DN Việt Nam vẫn tập trung XK phần lớn sản phẩm cá ngừ vằn phile đông lạnh (HS 030487) sang thị trường Đức. Do đó, dù giá trị XK tăng đều đặn qua các năm qua nhưng thị phần cá ngừ Việt Nam tại Đức vẫn thấp hơn so với nhiều nguồn cung đối thủ.

Theo số liệu thống kê của ITC, 10 tháng đầu năm 2017, Đức vẫn tiếp tục xu hướng ưa chuộng NK sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp (HS 160414). Nhóm sản phẩm này chiếm từ 92-97% tổng NK cá ngừ của nước này. Trong đó, các thị trường nguồn cung lớn đều đang nhắm vào thị hiếu tiêu thị cá ngừ chế biến và đóng hộp của thị trường Đức, đặc biệt là: Ecuador, Philippines, Peru, Papua New Guinea, 
Ghana; Maldives.

Cho đến nay, với thu nhập bình quân đầu người cao và nhu cầu các sản phẩm hải sản cao cấp giá cao nên đây là một trong 2 thị trường NK cá ngừ lớn nhất tại EU (chỉ sau thị trường Pháp). Đức cũng là thị trường có giá NK trung bình sản phẩm cá ngừ cao nhất trong khu vực. Năm 2017, giá NK cá ngừ của Đức dao động từ 4,98 - 6,5 USD/kg. Cao hơn cả mức giá NK bình quân của Áo, Đan Mạch hay Pháp. Đây cũng là những thị trường NK giá cao tại Châu Âu.

Như vậy, với kết quả tăng trưởng liên tục XK cá ngừ phile đông lạnh sang thị trường Đức trong năm 2017, nhiều chuyên gia nhận định rằng, giá trị XK cá ngừ sang Đức còn có thể gia tăng hơn nữa trong năm 2018. Tuy nhiên, các DN cá ngừ Việt Nam cũng cần tăng tỷ lệ sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp (HS 160414) sang thị trường này.

Tạ Hà
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tôm Uni-President: Bí quyết thành công của người nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng của người dân, nhiều đơn vị đã không ngừng đầu tư nghiên cứu tạo ra những dòng sản phẩm có chất lượng vượt trội, trong đó Công ty TNHH Uni-President Việt Nam là đơn vị tiên phong. Cùng lắng nghe chia sẻ của ông Liou Hai Hua (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty để hiểu hơn về điều này.


Top