Thứ 6, 23/11/2012 11:07:36 GMT+7

Thanh Hóa: Cho sinh sản nhân tạo thành công giống cá lóc, cá rô đầu vuông

Đánh giá bài viết

Nhằm giúp hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi, nhất là chủ động nguồn giống thủy sản chất lượng cao, Hội Làm vườn và Trang trại (HLV&TT) Thanh Hóa đã triển khai dự án sản xuất giống cá lóc, cá rô đồng đầu vuông bằng phương pháp sinh sản nhân tạo.

Cán bộ HLV và TT Thanh Hóa kiểm tra sự sinh trưởng của cá rô đầu vuông. 

Cán bộ HLV và TT Thanh Hóa kiểm tra sự sinh trưởng của cá rô đầu vuông.

Đến nay, HLV&TT Thanh Hóa đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu và nội dung của dự án đề ra như sản xuất được 33,35 vạn cá lóc giống tiêu chuẩn, tăng 21%; đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật thành thạo sản xuất giống cá lóc bằng phương pháp sinh sản nhân tạo và nuôi cá lóc thương phẩm với nhiều hình thức và thời vụ khác nhau, trong đó nổi bật là nuôi qua đông trong bể xi-măng. Tham gia dự án có 4 chủ hộ tự sản xuất giống cá lóc bằng cách cho đẻ nhân tạo, gồm: ông Nguyễn Mạnh Hùng (thị trấn Còng - Tĩnh Gia), anh Lê Thiên Lâm (xã Quảng Tân - Quảng Xương), anh Hoàn (xã Nga Hải - Nga Sơn), anh Phú (xã Nga Thái - Nga Sơn).

Không những tiếp thu công nghệ sản xuất giống cá lóc, cá rô đầu vuông từ Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ), HLV&TT Thanh Hóa còn được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tài trợ thực hiện dự án "Sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô đầu vuông", kết quả là sản xuất được 32 triệu con giống cá rô đầu vuông để chuyển giao cho nông dân nuôi thương phẩm. Đến nay, đã có 3 hộ sản xuất thành công giống cá rô đầu vuông bằng cách cho đẻ nhân tạo. Điển hình như hộ ông Nguyễn Xuân Bình ở Thiệu Tâm (Thiệu Hóa), được dự án hỗ trợ 50 cặp cá rô đầu vuông bố mẹ, ông sản xuất được 200 vạn cá giống, vừa cung ứng cho thị trường, vừa chủ động nguồn cá giống cho gia đình.

Thực tế cho thấy, cá thương phẩm của dự án đều phát triển nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp, cho hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận bình quân 100 -200 triệu đồng/năm.

Ông Cao Hàng, chuyên viên Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa đánh giá: "HLV&TT Thanh Hóa đã thực hiện dự án một cách nghiêm túc và có sáng tạo, biết "chọn thầy, chọn thợ" để chuyển giao công nghệ đúng hướng và phù hợp với điều kiện địa phương nên đã đạt kết quả khả quan, vượt chỉ tiêu ban đầu, đảm bảo chất lượng con giống".

Ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch HLV&TT Thanh Hóa cho biết: Những năm qua, tỉnh Hội đã được UBND tỉnh tin tưởng giao thực hiện một số dự án khoa học quan trọng như Di ương một số giống cá chất lượng cao phát triển nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa; Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất giống cá lóc bằng phương pháp cho đẻ nhân tạo. Ngoài ra, Hội còn tiến hành khảo nghiệm một số mô hình trồng thanh long, nuôi cua đồng, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi... Hầu hết các dự án đều đạt hiệu quả cao, giúp hội viên và nông dân nâng cao trình độ sản xuất, tăng thu nhập.

Anh Thư
Theo Kinh tế Nông thôn
loading...
Email
Họ tên
Nội dung
xuanlinhqtqb@gmail.com 5 năm trước

“Vua Tôm” Lê Văn Quang: “Tôi chưa phải là doanh nhân kiệt xuất”

Nhắc đến ông Lê Văn Quang (ảnh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là nhắc đến một doanh nhân thành công của ngành tôm Việt. Qua 1/4 thế kỷ chèo lái, ông đã đưa Minh Phú trở thành nhà sản xuất - chế biến - xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, là niềm tự hào của thủy sản Việt Nam. Nhưng khi được hỏi về những thành công của mình, ông khá kiệm lời và khiêm tốn...


Top