Thứ 6, 29/06/2018 11:45:37 GMT+7

Thông cáo báo chí: Hội thảo Quốc gia về giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển nhanh và trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới. Tổng sản lượng nuôi trông thủy sản những năm gần đây đạt gần 70 triệu tấn. Trong đó, các quốc gia châu Á chiếm 88% sản lượng thủy sản thế giới.


Năm 2017 tổng sản lượng thủy sản Việt Nam đạt 7,22 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác 3,98 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng 3,83 triệu tấn và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 8,317 tỷ USD.  Năm 2018, ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt từ 7 -7,5 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác thủy sản 3-3,5 triệu tấn (giảm 11,5%  so với năm 2017 nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản), sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 triệu tấn. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế thủy sản đóng góp khoảng 2,8 - 3% GDP của nền kinh tế quốc dân với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ USD. Với tiềm năng lớn, ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển nền kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Những năm gần đây nghiên cứu về dinh dưỡng và thức ăn thủy sản đã có những bước tiến nhanh cả về chiều rộng và chiều sâu, nhiều loại thức ăn cân bằng dinh dưỡng và có khả năng nâng cao sức khỏe của thủy sản nuôi đã được nghiên cứu và áp dụng trong sản xuất.

Những năm gần đây ngành thủy sản Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ nuôi, sản xuất giống, thức ăn..., góp phần đẩy nhanh tăng trưởng của ngành. Năm 2017, nước ta có 218 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp, với tổng công suất thiết kế trên 31 triệu tấn, trong đó công suất thiết thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản 5,8 triệu tấn; Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi 18,1 triệu tấn, tương đương 5,5 tỷ USD, bao gồm: thức ăn giàu đạm khoảng 7,2 triệu tấn; thức ăn giàu năng lượng khoảng 10,4 triệu tấn; thức ăn bổ sung khoảng 500.000 tấn…

Với mục tiêu phát triển và tăng trưởng bền vững nuôi trồng Thuỷ sản Việt Nam, việc sản xuất và sử dụng thức ăn nuôi trồng thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá cả phù hợp để người nuôi nhận biết, lựa chọn cho mùa vụ và có cách nuôi, cho ăn hợp lý, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Tổng cục Thủy sản chủ trì Hội thảo “Hội thảo Quốc gia về giải pháp phát triển thức ăn trong nuôi trồng thủy sản”. Tạp chí Thủy sản Việt Nam, Dự án Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam (SusV) tổ thực hiện.

Thời gian: 13h30, thứ sáu, ngày 20/7/2018

Địa điểm: Khách sạn Lake Side, 23 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Để biết thêm chi tiết và đăng kí tham dự, xin vui lòng liên hệ thường trực Ban tổ chức:

Ms. Nguyệt Nga  - Phụ trách Truyền thông Tạp chí Thủy sản Việt Nam

ĐT: 098 453 9988; Email: nguyetnga.thuysanvietnam@gmail.com; nga@thuysanvietnam.com.vn

Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

TSVN
Email
Họ tên
Nội dung

Công nghệ mới sản xuất thức ăn cho giống thủy sản

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng thức ăn sao cho phù hợp với các giai đoạn phát triển của con giống thì rõ ràng là thức ăn tự nhiên không thể đáp ứng đầy đủ lại tốn kém nhiều chi phí và công sức. Sự ưu việt của thức ăn tổng hợp, thức ăn bổ sung, đang được các trang trại giống lựa chọn để kiểm soát bệnh dịch cũng như chất lượng con giống.


Top