Thứ 5, 18/05/2017 11:43:19 GMT+7

Xử phạt nghiêm sản xuất tôm giống sai quy định

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tổng cục Thủy sản vừa phối hợp Cục An ninh Kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86), Phòng An ninh Kinh tế Ninh Thuận và Bình Thuận (PA81) thanh tra đột xuất 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Theo đó, phát hiện 11 cơ sở sản xuất không có tại địa chỉ, xử phạt 3 cơ sở sai quy định.


Theo nhận định, các cơ sở này chủ yếu chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc rồi đưa vào thị trường, không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào. Như vậy nghĩa là, một lượng lớn tôm giống không đảm bảo chất lượng hàng ngày vẫn được vận chuyển và thả nuôi tại các tỉnh.

Đoàn thanh tra cũng đã xử phạt 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ theo Nghị định số 119/2013/NĐ-CP (Nghị định 119) ngày 9/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Cụ thể, Cơ sở sản xuất giống Ngô Thành Được bị xử phạt 4 triệu đồng; Công ty Sản xuất Giống thủy sản Tứ Quý 8 triệu đồng và Công ty TNHH Sản xuất Giống thủy sản Hoàng Nguyên bị xử phạt 11 triệu đồng về hành vi không ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất kinh doanh giống thủy sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 25, Nghị định 119. Riêng Công ty Hoàng Nguyên bị xử phạt thêm 11 triệu đồng vì không thực hiện xét nghiệm các bệnh đối với tôm sú bố mẹ trước khi cho sinh sản theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 29 và Khoản 4, Điều 4, Nghị định 119.

Cũng theo báo cáo của Đoàn thanh tra, việc xử phạt đối với hành vi vận chuyển con giống chưa được kiểm dịch hoặc chở quá số lượng trên 10% là 3 - 4 triệu đồng. Với mức phạt nêu trên tính răn đe còn chưa cao. Đoàn thanh tra đã báo cáo với lãnh đạo Tổng cục Thủy sản tham mưu Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung các quy định đối với cơ sở trốn kiểm dịch; Không đăng ký kinh doanh; Không có địa điểm sản xuất; Không thực hiện quy định về sản xuất giống thủy sản nhưng vẫn cung cấp tôm giống ra thị trường. Đối với trường hợp này có thể coi là “hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc” và bị tiêu hủy theo quy định tại Nghị định số 185/NĐ-CP ngày 15/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 


Sao Mai
Email
Họ tên
Nội dung

Cargill: Giải pháp iQShrimp™ tối ưu cho người nuôi tôm

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic™ của Cargill cho ngành nuôi trồng thủy sản. Nhờ giải pháp này, người nuôi tôm có thể ứng dụng công nghệ dựa trên nền tảng đám mây đầu tiên trong lĩnh vực này.


Top